Người anh hùng tái thiết nước Nhật sau chiến tranh

Tướng Doulas MacArthur (Wikipedia)

Khi Nhật bản đầu hàng tại thời điểm cuối cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai , người đã kí vào văn kiện đầu hàng của Nhật tại thời điểm ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945 cũng chính là người sau đó đã đóng vai trò then chốt trong việc tái thiết nước Nhật sau chiến tranh. Đất nước bị tàn phá, phần lớn các thành phố, làng mạc, hệ thống giao thông  bị phá hủy và nạn khan hiếm trầm trọng thực phẩm xảy ra.

Sự chiếm đóng của quân đội đồng minh bắt đầu từ tháng 8 năm 1945 và tướng Marcarthur là tổng tư lệnh. Trong sự nghiệp của mình ở Nhật ông đã làm được nhiều việc như : thiết lập tuyển cử nam nữ bình đẳng, đảm bảo nhân quyền, tách đạo Shinto ra khỏi nhà nước, giải tán các zaibatsu, làm cải cách ruộng đất. Ông cũng đã nhìn thấy trước sự tranh cãi xung quanh việc đặt các căn cứ quân sự của Mĩ trên đất Nhật.

Một trong những thay đổi có ảnh hưởng quan trọng nhất mà ông mang đến cho Nhật đó là sự ban hành Hiến Pháp trong đó ghi rõ Nhật Bản sẽ không bao giờ được tham dự chiến tranh và có quân đội riêng. Điều này đã gây ra những rắc rối vào  những năm sau đó khi nước Nhật không được hậu thuẫn từ Mĩ do chính hiến pháp Mĩ quy định. Ông đã đối xử với Nhật Bản rất tốt nhưng ông cũng còn phải đưa ra một quyết định gay cấn. Liệu hoàng đế Hirohito có phải là tội phạm chiến tranh không? Ông biết việc đó có thể làm cho mọi người mất đi thiện cảm với ông. Bằng những nỗ lực của mình, ông đã giúp cho cựu hoàng đế không bị xét xử như tội phạm chiến tranh và thiết lập được quan hệ hữu hảo với các nhà lãnh đạo Mĩ. Đấy là một nhân tố chính làm nên thành công của ông ở Nhật Bản.

Khi ông dời Nhật Bản vào năm 1950, các con đường dẫn đến sân bay đều tung bay cờ Nhật.

Nguyễn Quốc Vương dịch từ Hiragana  Times số 214 tháng 8 năm 2004