Chuyên gia nghiên cứu quân sự Trung Quốc, Hiramatsu Shigeo lo ngại: Thời đại quân sự vũ trụ của Trung Quốc sẽ đến nhanh chóng.

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ không người lái “Thiên cung 1” nhằm phục vụ việc xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên.

Lấy trạm vũ trụ làm cứ điểm.

Kế hoạch  nhắm tới xây dựng trạm vũ trụ vào năm 2020 hiện đang được xúc tiến. “ Thiên Cung 1”  với hình dáng búp bê được phóng lên nhằm mục đích xác lập kĩ thuật lắp ghép với những con tàu đã được phóng lên 3 lần trước đó. Vào năm 2013  theo dự kiến Trung Quốc sẽ lần đầu tiên  đưa nữ phi hành  di chuyển sang “Thiên Cung 1” và tiến hành các thí nghiệm khoa học như quan sát sự sinh trưởng của thực vật. Cho đến thời điểm này Trung Quốc đã tiến hành nhiều thí nghiệm nuôi trồng  đối với các loại hạt, cây con. Do vũ trụ là cái kho vô tận chứa khoáng vật, năng lượng mặt trời cho nên chắc chắn sẽ diễn ra việc khai thác, phát triển, gia công, chế tạo nguyên liệu mới.

Tuy nhiên lần này điều không thể bỏ qua là việc con tàu vũ trụ được phóng lên nằm trong ý đồ quan trọng sử dụng trạm không gian vào mục đích quân sự. Trạm không gian không đơn giản là phòng thí nghiệm khoa học mà cần coi nó là một trong những nơi sẽ trở thành vũ đài của các hoạt động quân sự vũ trụ.

Sự việc xảy ra vào những năm 1980. Trong nội bộ quân đội Trung Quốc đã diễn ra sự tranh luận về chiến lược quân sự cao cấp có tên “chiến lược phát triển quốc phòng”. Quân đội Trung Quốc vào thời điểm đó trong thời gian 3 năm nhân việc Đặng Tiểu Bình chủ trương “cắt giảm 1 một binh sĩ” đã tiến hành cải cách, tái cấu trúc toàn diện. Sự tranh luận về chiến lược quân sự này đã nghiên cứu đưa ra cơ cấu mới của quân đội. Trong đó có tình huống như sau.

Cuộc chiến tranh trong tương lai sẽ phát triển từ “chiến tranh trên mặt phẳng nhằm mục đích giành giật mặt đất” thành “chiến tranh lập thể nhằm mục đích giành giật không gian” và một trong những tiêu điểm của “cuộc chiến giành giật không gian” là không gian vũ trụ, người giành ưu thế trong “không gian vũ trụ” sẽ trở thành kẻ  chiếm ưu thế trong cuộc chiến tranh giành không gian. Từ quan điểm “Chiến tranh không gian” “lục quân, hải quân, không quân sẽ được điều hành thống nhất”, lực lượng vũ trang từ giờ trở đi sẽ chia thành “Quân đội vũ trụ” độc lập ở bên ngoài vùng khí quyển và “Hải lục không quân” được thống hợp cao độ trong vùng khí quyển.

Việc Trung Quốc nhanh chóng chuyển đổi từ quân đội tiền hiện đại trước đó thành quân đội hiện đại với lý luận coi việc kiến thiết quân sự vũ trụ với các căn cứ quân sự – các trạm không gian  là tiền đề khiến cho tác giả, người đã khảo sát quân sự Trung Quốc trong một thời gian dài kinh ngạc.

Ý tưởng đã  có từ 20 năm trước.

Đương thời ở nước ta điều nói trên không trở thành vấn đề thời sự cho dù tác giả có nói ở Cục phòng vệ hay trong Quân phòng vệ thì cũng bị cười nhạo. Tuy nhiên, có thể thấy đây chính là tín hiệu của cuộc cải cách táo bạo toàn diện của quân đội Trung Quốc.

Từ đó đến nay đã hơn 20 năm, Trung Quốc đã tiến bước đều đặn về hướng đó. Tháng 11 năm 1999, tàu vũ trụ không người lái “Thần Châu 1” được phóng lên và thu hồi, sau đó vào tháng 1 năm 2001 và tháng 3, 12 năm 2002, tàu vũ trụ tiếp tục được phóng lên và thu hồi thành công. Tiếp nhận kết quả trên, tháng 10 năm 2003, tàu vũ trụ có người lái “Thần Châu 5” được phóng lên và trở về , tháng 10 năm 2005 rồi tháng 9 năm 2008, tàu vũ trụ cũng được phóng lên và thu hồi  tổng cộng là 3 lần. Theo kế hoạch lần này tàu “Thiên Cung 1” sẽ lắp ghép với các tàu “Thần Châu 8, 9, 10” dự định được phóng lên trước năm 2020 và tiến hành xây dựng căn cứ vũ trụ. Và ở đó không loại trừ khả năng sẽ có quân vũ trụ đồn trú.

Tàu vũ trụ có thể bay vòng quanh trái đất vài chục lần trong ngày, với camera có độ nhạy cao lắp trên đó nó có thể tiến hành thám sát và thu thập thông tin về các căn cứ quân sự ở Nhật Bản, Đài Loan, Mĩ một cách chính xác. Bên cạnh đó do việc truyền dẫn thông tin có thể được tiến hành thông qua phi công trên tàu cho nên cũng cần phải đặt ra khả năng tàu vũ trụ sẽ kiểm soát, truyền đạt các mệnh lệnh chỉ huy đối với mặt đất.

Mặt khác, mặc dù Trung Quốc đã nhiều lần tiến thành thí nghiệm dùng vũ khí laser tấn công và vô hiệu hóa vệ tinh quân sự của Mĩ nhưng không thành công do đó vài năm về trước đã tiến hành thí nghiệm phá hủy vệ tinh của chính mình bằng tên lửa đạn đạo và bị quốc tế lên án là hành vi nguy hiểm vì đã phát tán vô số các mảnh vỡ của vệ tinh vào không gian vũ trụ. Không còn nghi ngờ gì nữa đây là thí nghiệm nhằm phá hủy, vô hiệu hóa vệ tinh thám sát của Mĩ.

Yếu điểm của Mĩ lộ rõ trong không gian vũ trụ.

Trung Quốc đã tính toán  xem trong cuộc cạnh tranh sử dụng vũ trụ vào mục đích quân sự với Mĩ để không bại dưới tay Mĩ cần đến những yếu tố nào  làm điểm khởi đầu.

Trung Quốc không nghĩ đến chuyện thử nghiệm cuộc chiến toàn diện với Mĩ. Trung Quốc ngày đêm lo lắng tính toán xem làm thế nào để khoét sâu vào điểm yếu của Mĩ. Một trong những kết luận được đưa ra là tư duy cho rằng sức mạnh quân sự của Mĩ được hoạt động thông qua sự chỉ huy, truyền dẫn thông tin qua vũ trụ vì thế một khi phá hủy được vệ tinh quân sự thì chức năng đó sẽ tê liệt.

Ngày Trung Quốc tạo ra đội quân vũ trụ bao gồm các quân nhân, chuyên gia  được vũ trang vũ khí vũ trụ, có trong tay các kĩ thuật liên quan, xây dựng các cứ điểm quân sự trên vũ trụ và tung hoành ở đó không phải là tương lai xa vời.

Cả nước ta nữa do việc khai thác phát triển vũ trụ tốn kém thuế máu của quốc dân cho nên  rồi cũng sẽ đến lúc  chúng ta phải cùng với Mĩ nghiên cứu sự chuẩn bị sử dụng vũ trụ vào mục đích quân sự trong tương lai gần  của Trung Quốc.

Trung Quốc càng dẫn đầu thì sự tồn tại của quân Mĩ ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương hậu thuẫn cho việc đảm bảo an ninh của nước ta sẽ suy giảm một cách tương đối trong thời gian dài vì thế chúng ta cần phải hướng về vấn đề một cách trực diện.

Nguyễn Quốc Vương dịch từ báo Sankei.

http://sankei.jp.msn.com/world/news/111006/chn11100603050000-n3.htm

 


Cũ hơn Mới hơn