Người Việt Nam say mê học tiếng Anh vì muốn tự mình trở nên giàu có


Nếu không biết tiếng Anh thì không thể bắt đầu. Hiện tại người Việt Nam mà chủ yếu là giới trẻ đang cấp tập học tiếng Anh. Trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và giao lưu với nước ngoài mở rộng, số người nghĩ rằng năng lực tiếng Anh có quan hệ với sự nghiệp trong tương lai là không nhỏ.  Số người tìm kiếm cơ hội lớn hơn và sự công bằng, hi vọng tìm việc ở các công ty nước ngoài hay du học cũng không phải là ít. Quay lưng lại với trào lưu coi trọng “quan hệ”, tư thế của những người muốn tự mình trở nên giàu có bằng năng lực tiếng Anh trở nên nổi bật.

Tuyển mộ số lượng lớn giáo viên tiếng Anh

“Human Kids English tuyển giáo viên tiếng Anh. Cần các giáo viên có thể dạy trẻ từ 4-6 tuổi”, “Tuyển giáo viên tiếng Anh toàn thời gian. Lương cao. Apollo English Hà Nội”, “Cần tuyển giáo viên bản ngữ tiếng Anh. Trường Anh ngữ E360”.

Đây là một phần trong mục quảng cáo tìm người được đăng trên Website  nhắm đến người nước ngoài sống tại thủ đô Hà Nội có tên “The Hanoian”. Số lượng quảng cáo tìm người ở vào thời điểm ngày 25 tháng 5 (năm 2012-ND) của Website này là 205, trong số đó quảng cáo tìm giáo viên ngoại ngữ là 127 tin chiếm trên một nửa. Cũng có tuyển giáo viên ngoại ngữ ngoài tiếng Anh như tiếng Nhật nhưng đa số là tiếng Anh.

Ở Hà Nội các trường Anh ngữ được xây dựng khắp nơi và nhu cầu về giáo viên tiếng Anh cũng mở rộng. Giáo viên được tuyển và mức độ cần cũng rất đa dạng như “nhà trẻ quốc tế”, “lớp tiểu học”, “lớp cấp 3”, “lớp kiểm tra năng lực”, “lớp dành cho người lớn”. Ngoài ra còn tiến hành tuyển ở các tỉnh phía bắc như Hải Dương, Bắc Cạn,  thành phố Hải Phòng

Kì thi kiểm định hu hút học sinh tiểu học.

Một  phụ nữ U50 sống ở Hà Nội hiện tại gấp rút cho con trai 11 tuổi là học sinh tiểu học học tiếng Anh. Việt Nam, nước nhắm tới xây dựng quốc gia xã hội chủ nghĩa đã từng coi trọng tiếng Nga do có mối quan hệ tốt đẹp với Liên Xô (cũ). Người phụ nữ này cũng học tiếng Nga ở đại học và từng được phái tới Moscow làm việc biên phiên dịch. Tuy nhiên chị quả quyết: “thời đại hiện nay là tiếng Anh”.

Người con trai sau giờ học ở trường hay vào ngày nghỉ đều tới trung tâm học tiếng Anh. Nếu có thời gian đôi khi mẹ và con cùng đọc truyện tranh tiếng Anh. Bên cạnh việc chuẩn bị cho kì thi đại học chị còn có hi vọng cho con đi du học. Mặc dù cả hai vợ chồng đều là công chức nhưng chi phí dành cho việc học thêm cũng trở thành gánh nặng đối với tài chính gia đình. Việc đưa đón con từ chỗ học thêm cũng mất nhiều thời gian. Tuy nhiên chị cho biết: “Việc biết tiếng Anh chẳng bao lâu nữa sẽ không có gì là đặc biệt. Một thời gian nữa tôi muốn cháu học thêm một ngoại ngữ khác”.

Truyền thông Việt Nam cũng truyền đi độ nóng của tiếng Anh. Vietnamnet ngày 14 tháng 5  đã đưa tin về Kì thi kiểm tra tiếng Anh Cambridge tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 13 trước đó với sự tham gia đông đảo của học sinh tiểu học (Kì thi kiểm tra tiếng Anh tổng quát của Đại học Cambridge). Tại các trường tiểu học thuộc 10 quận được dùng như địa điểm thi của thành phố này, 52 phòng học đã được sử dụng và ước chừng có 1000 thí sinh tham dự kì thi. Kì thi như thế này sẽ được tiến hành nhiều lần trong năm và mỗi lần có đông đảo trẻ em tham gia.

Giới trẻ học tập một cách tích cực

Giới trẻ Việt Nam tin vào tính hữu dụng của tiếng Anh. Nguyễn Thị Thu (26 tuổi) quê ở tỉnh Hà Tĩnh hiện đang học cao học ngành thương mại ở Hà Nội nhấn mạnh: “Nếu không biết tiếng Anh thì không thể tìm được công việc tốt”. Mức lương của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài-các công ty vốn gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây- cao hơn lương công chức và công ty bản địa vì thế Thu cho rằng “nếu không có năng lực tiếng Anh thì sẽ không thể có nhiều cơ hội”.

Do lý do tài chính mà cô không đến trung tâm học, ngoài giờ học ở trường thì cô  tự học tiếng Anh. Thời học trung học phổ thông để thi đại học ngoài học ngữ pháp  cô còn nghe cả các ca khúc tiếng Anh. Cô cho biết ở địa phương lúc đó số người biết tiếng Anh còn rất ít nhưng thế hệ trẻ thì đều học tiếng Anh.

Năng lực tiếng Anh của cô được phát triển mạnh mẽ từ khi vào đại học. Thời là sinh viên đại học  cùng với việc học chuyên ngành tiếng Anh, Thu đã có kinh nghiệm làm nhiều việc bán thời gian. Bằng cách làm việc cho nhà hàng dành cho người nước ngoài cô đã trang bị cho mình năng lực tiếng Anh. Thu cho biết đã tích cực nói chuyện với người nước ngoài, nếu có từ nào chưa hiểu thì về tra từ điển nhiều lần để nâng cao năng lực từ vựng.

Thu cho biết: “Sau khi tốt nghiệp cao học, tôi muốn làm việc cho công ty nước ngoài”. Vừa học, cô vừa làm việc 6 ngày/tuần tại quán cà phê có nhiều khách nước ngoài lui tới. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng cô cười: “Vừa làm việc vừa sử dụng tiếng Anh thật là vui”.

Một phụ nữ khác xuất thân ở Hà Nội (19 tuổi). Cô  cho biết: “thời đại bây giờ tiếng Anh cần ở khắp mọi nơi”. Cô hiện đang học Marketing ở đại học đồng thời học tiếng Anh.. Hiện tại cô tự học nhưng trước đó thì học nghe và nói tiếng Anh ở trường Anh ngữ trong thành phố. Cô cho biết học phí trong 3 tháng là 5 triệu đồng (khoảng 19.100 yên).

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vào năm 2010 là 1600 đô la Mĩ và gia nhập vào hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình (theo định nghĩa của ngân hàng thế giới là trên 1000 đô la/năm). Thu nhập ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì cao hơn. Tuy nhiên dẫu thế thì mức học phí 5 triệu đồng không phải là thấp.

Nhìn về tương lai

Giáo dục sớm tiếng Anh cũng rất phổ biến. Cha mẹ của Nguyễn Phương Hiền (24 tuổi) hiện đang làm thư kí cho người nước ngoài ở Hà Nội với suy nghĩ “tương lai tiếng Anh sẽ là bắt buộc” vì thế mà đã cho Hiền khi đó 6 tuổi học tiếng Anh với gia sư nữ tốt nghiệp Đại học quốc gia.

Cha mẹ của Hiền, người kinh doanh nhà hàng dành cho người nước ngoài trong khu phố cổ và thu được thành công nhưng bản thân không nói được tiếng Anh. Vì vậy họ đã suy nghĩ về tương lai cô con gái duy nhất và cho cô học tiếng Anh. Hiền sau khi tốt nghiệp THPT đã vào học trường RMIT của Úc tại Hà Nội. Học phí của RMIT rất cao vì thế đối với thường dân thì xa vời. Chỉ tính số học phí của “Khóa học tiếng Anh học thuật” mà chị bắt buộc phải học trước khi trở thành sinh viên trong vòng 10 tuần cũng đã tốn đến 37.220.000 đồng (tương đương 143.220.000 yên). Tuy nhiên,  do tất cả các giờ học đều dạy bằng tiếng Anh nên việc có được học vị của trường đại học Úc có nhiều lợi thế và hấp dẫn giới trẻ.

“Muốn được đánh giá công bằng”

Người Việt Nam hiện đang phấn đấu học tiếng Anh để hướng tới sự nghiệp. Do ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế và sự mở rộng của giao lưu với nước ngoài mà họ muốn mở rộng khả năng sử dụng vũ khí tiếng Anh.

Mặt khác chủ nghĩa thân hữu mở rộng và đằng sau là sự mở rộng của trào lưu coi trọng việc tuyển dụng thông qua quan hệ ở rất nhiều lĩnh vực. Giới trẻ Việt Nam khi được hỏi về vấn đề tìm việc làm thường đáp: “Trong việc tìm việc làm ở Việt Nam không hề có tính công bằng”, “Muốn vào làm ở các công ty tốt cần phải có quan hệ”, “Cho dù có năng lực đi nữa nhưng nếu không có tiền và quan hệ thì cũng không có việc làm”…

Chính vì vậy mà Hiền có ý nghĩ “phát huy tối đa năng lực của bản thân” bằng việc học tiếng Anh rồi làm việc cho công ty nước ngoài hoặc là đi du học. Thu cho biết: “Ở công ty nước ngoài nếu không làm được thưởng sẽ thấp. Ngược lại nếu có thành tích thì sẽ được đánh giá đúng và có thu nhập cao”. Có vẻ như giới trẻ đang mong ước được đối xử một cách công bằng tùy theo năng lực. Thêm nữa do chế độ bảo hiểm xã hội chưa được xây dựng đầy đủ vì thế cũng có suy nghĩ học tiếng Anh, tìm kiếm thu nhập cao để chuẩn bị cho tương lai.

Việt Nam hiện đang có nền kinh tế tăng trưởng cao, hấp dẫn nước ngoài đầu tư tập trung vào các ngành công nghiệp chế tạo. Bên cạnh việc xây dựng các khu mua sắm hiện đại, các thiết bị như xe máy, ti vi, điện thoại di động cũng trở nên phổ cập và quốc dân cũng đang đón chào thời đại thụ hưởng sự giàu có. Mặt khác các vấn đề như y tế, an sinh xã hội  lạc hậu cũng nổi lên và sự phát triển kinh tế-xã hội cũng không thể bỏ qua.

Trong bối cảnh đó, thế hệ trẻ học tiếng Anh và tìm kiếm cơ hội phải chăng đã quay lưng lại với đất nước mình? Hay họ đã đón nhận ngọn gió mới để trở thành lực lượng thúc đẩy sự phát triển của đất nước? Liệu có thể phát huy được sức mạnh của giới trẻ hay không hiện đang trở thành câu hỏi đối với Việt Nam.

Tác giả: Sunai Naoko sinh năm 1981, hiện đang sống và viết tại Việt Nam.

Nguyễn Quốc Vương dịch

 

http://webronza.asahi.com/global/2012060600001.html