LÀM THẾ NÀO ĐỂ THƯ VIỆN NHÀ TRƯỜNG THÀNH NƠI HẤP DẪN HỌC SINH?


                             Nguyễn Quốc Vương


Hiện nay, trước xu thế của thời đại, nhiều trường học đặc biệt là các trường tư, quốc tế đã chú ý đến vai trò của thư viện. Tuy nhiên, việc xây một thư viện đẹp, mua sách lấp đầy khoảng trống trong đó tuy khó nhưng vẫn dễ hơn nhiều so với việc làm sao để học sinh, giáo viên, phụ huynh tới đọc, mượn sách và bàn luận về sách sôi nổi.Để thư viện trở nên hấp dẫn đối với bạn đọc cần nhiều yếu tố tạm kể như dưới đây.
- Môi trường thân thiện (từ thiết kế, công năng sử dụng tới thái độ, hành vi của nhân viên quản lý thư viện)

 • Sách, tài liệu phong phú (càng nhiều, càng đa dạng càng tốt), hữu ích, hấp dẫn.
 • Thời gian mở cửa hợp lý (tránh trường hợp mở cho có nghĩa là lúc học sinh học trên lớp thì mở, học sinh nghỉ thì đóng)
 • Thủ tục mượn sách đơn giản, tiết kiệm được thời gian
 • Có các hoạt động khuyến đọc phong phú, hấp dẫn phù hợp với tâm lý bạn đọc.
 • Năng lực của thủ thư trong việc hướng dẫn đọc sách và khuyến đọc.

  Ở đây tôi dừng lại một chú ở yếu tố cuối cùng. Trong thư viện hiện đại, người thủ thư không chỉ là người trông nom, bảo quản sách vở và làm thủ tục cho mượn sách, nhận sách đem trả. Họ còn phải là người tiến hành hoạt động khuyến đọc (thu hút bạn đọc tới thư viện, tổ chức các hoạt động khuyến khích đọc sách). Họ cũng sẽ phải là người có năng lực hướng dẫn bạn đọc nên đọc sách gì, tìm kiếm nó ở đâu, nên đọc tác giả nào, nên bắt đầu từ đâu.

  Nếu bạn từng có trải nghiệm ở thư viện nước ngoài bạn sẽ thấy ở đó người thủ thư có thể tư vấn cho sinh viên, học sinh thậm chí là các giáo sư về các tài liệu, các cuốn sách cần cho việc học tập, nghiên cứu của họ chứ không chỉ dừng lại ở việc cho mượn sách.

  Để làm được điều đó thì bản thân người làm thư viện phải say mê nghề và học hỏi không ngừng. Điều đầu tiên và có thể làm ngay là yêu sách và đọc sách. Một thư viện sẽ trở nên hấp dẫn rất nhiều nếu thủ thư, nhân viên thư viện chăm đọc sách và tận dụng thời gian rỗi trong thư viện để đọc sách.

  Khi bước chân vào một thư viện, bạn đọc sẽ cảm thấy ấm áp nếu thấy cả thủ thư, nhân viên cũng là người đọc sách. Tương tự, nếu vào cửa hiệu nào đó mua sách mà nhân viên có thể tư vấn cho ta về mọi cuốn sách, ta sẽ cảm thấy rất vui mừng.

  Thư viện-nghề thư viện ở Việt Nam vốn có vị trí rất “nhẹ” (cứ nhìn công tác cán bộ ở các địa phương và sự quy hoạch đối với cán bộ lãnh đạo thư viện thì rõ). Để nâng cao vị thế nghề thư viện, bản thân người làm trong nghề thư viện phải chủ động tạo ra sức mạnh ảnh hưởng tới bạn đọc và đại chúng.

  Khi bạn đọc tới thư viện đông, đều đặn, đọc nhiều, nói về sách nhiều, nghề thư viện sẽ có giá. Đấy là sự hợp lý của xã hội văn minh vì thư viện là nơi chứa đựng trí khôn của nhân loại.

Cũ hơn Mới hơn