Giáo viên dạy thêm thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng là chuyện bình thường?


[VOV2] - “Một thầy giáo dạy giỏi mà học sinh có nhu cầu học để phát triển tri thức, học sinh nộp tiền xin học và giáo viên đó có thể kiếm được 50-80 triệu/tháng là chuyện bình thường nếu giữa bên học và bên dạy thoải mái.” – Tiến sĩ Lê Thống Nhất chia sẻ.
 
Trần Bá Duy

Trước câu hỏi “nóng: “Giáo viên dạy học vì tiền hay vì học sinh?”, trong chương trình 30 phút cùng VOV2, chuyên gia giáo dục, Tiến sĩ Lê Thống Nhất cho rằng điều đó tùy thuộc vào từng trường hợp, từng giáo viên.


Dạy thêm phải theo quy định chứ không phải theo giá chợ đen

TS Lê Thống Nhất thừa nhận, khi còn là sinh viên, ông cũng đi dạy thêm. Nhưng việc dạy thêm khi đó chủ yếu để rèn luyện bản thân, là thử thách nghề nghiệp chứ không hề có tiền. Sau mỗi buổi dạy, gia đình thường chỉ nấu cho bát mì tôm.

Nhưng sau khi ra trường đồng lương giáo viên eo hẹp trong khi gánh nặng gia đình đặt lên vai buộc ông phải đi dạy thêm để kiếm thêm thu nhập. “Thập kỷ 80, 90 rất khó khăn. Nên lúc đó động cơ đi dạy thêm là vì tiền. Nhưng dù dạy thêm vì tiền thì chất lượng giảng dạy phải xứng đáng với đồng tiền mà học sinh bỏ ra.” - TS Lê Thống Nhất chia sẻ.

Nếu một thầy giáo dạy giỏi mà học sinh có nhu cầu học để phát triển tri thức, học sinh có thể nộp tiền để xin học. Bằng sức lao động, bằng trí tuệ giáo viên có thể kiếm được 50-80 triệu/tháng là chuyện bình thường nếu giữa bên học và bên dạy thoải mái.

Tuy nhiên, theo TS Lê Thống Nhất dạy thêm đáng bị lên án khi nó bị biến tướng. Trò không có nhu cầu học nhưng bằng nhiều động tác “nghệ thuật” để học sinh không muốn học vẫn phải học.

“Tôi từng biết một giáo viên chủ nhiệm lớp 1 có 60 em. Cô chia lớp ra thành 2 nhóm mỗi nhóm 30 em. Mỗi tuần học thêm cô 2 buổi, mỗi buổi 150 nghìn đồng. Tính ra mỗi tháng giáo viên đó nhẹ nhàng thu về 72 triệu. Ngay như tôi đã từng phải viết đơn để con tôi được đi học thêm. Trước đây, cháu chỉ đạt 6-7 điểm nhưng sau một tháng học thêm điểm số có thể lên 8-9. Tôi nghĩ đây không phải vì sự tiến bộ của học sinh mà là giáo viên đã dùng điểm số để đẩy học sinh vào con đường học thêm.” – Ông Nhất bức xúc.


Cũ hơn Mới hơn