Sử dụng truyện tranh và phim hoạt hình với môn Xã hội


Văn hóa trẻ em và môn Xã hội

Khi bàn về văn hóa trẻ em sau Chiến tranh thế giới thứ hai không thể bỏ qua truyện tranh và phim hoạt hình. Tuy nhiên, trường học lại là nơi loại trừ chúng. Quan niệm cho rằng không được mang truyện tranh đến trường cho đến nay vẫn thống trị trường học.

Văn hóa truyện tranh-phim hoạt hình hầu như không được đưa vào giờ học môn Xã  hội và tình trạng đó vẫn tiếp diễn đến tận ngày hôm nay.

Từ năm 1997 (năm Heisei thứ 8), Cục văn hóa đã lập kế hoạch xây dựng “Lễ hội nghệ thuật truyền thông”, hàng năm lựa chọn ra những thành quả ưu tú để khen thưởng. Nó được chia ra thành ban kĩ thuật số và ban truyện tranh-phim hoạt hình với hai giải “Daisho” và “Yushusho” cho mỗi ban. Mục đích chủ yếu của lễ hội nghệ thuật truyền thông này là truyền tải ra thế giới các tác phẩm truyền thông ưu tú được tạo ra từ đất nước chúng ta. Bối cảnh đằng sau là sự thật truyện tranh của Nhật Bản đã được thế giới đón nhận.

 Thông điệp của Teduka Osamu

Nguồn gốc của việc phát đi thông điệp và tạo nên ảnh hưởng ở châu Á, cũng như thế giới của truyện tranh-phim hoạt hình Nhật Bản là Teduka Osamu (1928-1988). Teduka là người đầu tiên đưa truyện tranh ra thế giới và sau đó xây dựng nên nguồn gốc của việc giao lưu văn hóa truyện tranh. Teduka trong cuộc đời mình đã để lại 15 vạn trang truyện tranh và dòng chảy nhất quán ở đó là sự nhân văn.

Thông qua các tác phẩm này, Teduka muốn nhắn gửi đến trẻ em các thông điệp sau:

– Óc mạo hiểm

– Năng lực mơ ước

– Năng lực phê phán

Đối với trẻ em, óc  mạo hiểm mãi mãi là niềm mơ ước. Lòng mong muốn khám phá những điều chưa biết chính là phẩm chất cần phải nuôi dưỡng thông qua giáo dục Năng lực mơ ước cũng là yếu tố quan trọng mà trẻ em không được phép quên. Không cần phải dẫn ra ví dụ như Doremon cũng thấy hình tượng trẻ em không bao giờ quên mơ ước và luôn cố gắng dù ở bất cứ đâu là rất cần thiết. Xin dẫn ra đây lời của Teduka: “Nếu như mất đi lòng mong muốn khám phá thứ chưa biết, thế giới này sẽ trở thành thứ vô vị. Đó không phải chỉ là  chuyện bay vào vũ trụ mà việc vượt thoát khỏi hiện tại cũng là một sự mạo hiểm. Hướng đến thứ gì đó và mong muốn chinh phục nó là sự lãng mạn của trẻ em và người lớn không được phép tước đi điều đó” ( “Garasu no

Thc tế gi hc

 

Cho đến nay truyn tranh đã được s dng tng phn trong các gi hc môn Xã hi như s dng truyn “Hadashi no gen” đ dy v hòa bình, “Hoa hng Berusaiyu” đ dy v lch s thế gii. Tuy nhiên vic s dng truyn tranh và phim hot hình vào gi hc mt cách có mc đích đúng nghĩa phi ch ti “Seminar sáng to gi hc” ca Đi hc Tsukuba. T năm 1997, seminar đã đưa ra gii quyết vn đ ly truyn tranh và phim hot hình làm giáo tài và to ra rt nhiu thc tin. Dưới đây s gii thiu mt trong s đó.

 

Trong s các tác phm ca Kawaguchi Kaiji có tác phm “Hm đi im lng”. Đây là s gi đnh v các s kin xy ra xung quanh  các tàu ngm nguyên t vi vũ đài quc tế.

 

Khi Nht Bn lâm vào tình thế nguy him, Nht Bn buc phi la chn th tướng. Bn th lĩnh ca bn đng lên ti vi và tiến hành tho lun.

 

Vn đ mà nhà báo ch trì đưa ra là “Trong s 10 người b trôi dt trên bin có bn thân mình. Trong trường hp biết rõ mt người trong s đó mc bnh truyn nhim gây chết người thì vi tư cách là nhà lãnh đo, bn thân s làm gì?”.

 

Bn th lĩnh ca bn đng đưa ra câu tr li sau:

 

Umiwata Ichiro : “Cho dù là tình hung khn cùng thế nào đi na thì cũng không th giết thiu s! Nếu thế….    Mi người nên chết cùng nhau”.

 

Takekami Sumio: “Cn nhanh chóng th người nhim bnh xung bin. Tôi s chu hoàn toàn trách nhim v hành đng đó”.

 

Kawashi Hideki: “Cn quyết đnh theo đa s da trên s đng thun ca mi người”.

 

Otaki Atsushi: “Tôi s suy nghĩ v cách cu tt c 10 người. Vì vy tôi s tiếp tc suy nghĩ”.

 

Trong gi hc, trước tiên hc sinh s đng trên lp trường 4 người đ tho lun. hình thc tranh lun debate, hc sinh s có cơ hi luân phiên phê phán người khác. Sau đó tiếp nhn s phn bin. Cui cùng thì cùng đưa ra lun đim ca bn thân và b phiếu đánh giá các ý kiến.

 

T trước đến nay nhiu ý kiến cho rng “debate” có tính cht như là kĩ thut  tranh lun nên có nhược đim thiếu vn đ nhn thc tuy nhiên trong thc tin này li có các yếu t đm bo được điu đó. Thêm na tho lun rt sâu sc.

 

S dng truyn tranh và phim hot hình

 

Vic s dng truyn tranh trước đó đã được tiến hành rng rãi nhiu lĩnh vc nhưng s dng phim hot hình vn là lĩnh vc chưa được khai hoang. Nhng năm gn đây, phái làm phim hot hình v xã hi cũng xut hin và hi vng nó s được nghiên cu.

 

Truyn tranh ca Nht Bn đang thay đi ln. Trong quá kh khi nói đến truyn tranh thì người ta cho đó là đ ca tr con nhưng nhng năm gn đây truyn tranh li lan rng trong nhiu tng lp đc gi t người ln đến người già. T sau Hi ngh thượng đnh truyn tranh t chc Tokyo năm 1996 (năm Heisei th 7), hàng năm đu có t chc s kin này mt nước châu Á và điu đáng chú ý hi ngh đó là mi liên quan gia truyn tranh và giáo dc.

 

Nht Bn-nước tiên tiến v truyn tranh, vic tích cc đưa truyn tranh vào trường hc đang thu hút s chú ý ca công lun. Thêm na, do truyn tranh được viết ch yếu da trên tranh v cho nên nó cũng được chú ý vi tư cách là s lý gii quc tế không dùng ngôn ng.

 

 

Nguyn Quc Vương dch t “T đin giáo dc môn Xã hi” (Gyosei, 2000)