Komori Kenko và “anh nông dân người Thái Gunshu”

(Học tập thú vị-Đầu mối xây dựng giờ học môn Xã hội”

 

Đây là thực tiễn do Komori Kenko, giáo viên trường THCS thành phố Nagaoka tỉnh Niigata thực tiện vào năm 1986. Komori nhận ra học sinh có cái nhìn khinh miệt đối với châu Á vì vậy đã tiến hành thực tiễn này nhằm làm cho học sinh nhận thức được rằng Nhật Bản cũng là một thành viên của châu Á.

 

Sau khi hỏi han khắp nơi từ tòa thị chính, Hội nông dân… cuối cùng cũng tìm được Anam Gunshu là thực tập sinh ngành nông nghiệp ở nhà nông gia Inoguchi trong tỉnh. Komori đã sử dụng video thu được ghi lại cuộc phỏng vấn của đại biểu học sinh đối với Gunshu diễn ra tại nhà Inoguchi. Tiếng Nhật của Gunshu không mấy lưu loát nhưng cũng đủ để diễn tả đầy đủ mong muốn học tập một cách nghiêm túc kĩ thuật của Nhật Bản và miêu tả tình trạng thủy lợi chưa hoàn bị ở  Thái. Khi xem video này học sinh vừa có cảm giác Thái không phải là vùng đất xa lạ không có mối liên quan gì đến bản thân mà thực ra  lại là vùng đất gần gũi vừa có cảm giác thân thiết hơn với những con người sinh sống ở đó.

Tác dụng của đồng cảm giữa con người với con người đối với nền tảng nhận thức xã hội và hiệu quả của giáo tài do giáo viên tự chế tạo đã được thể hiện rõ  trong thực tiễn này.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch từ “Từ điển giáo dục môn Xã hội” (Gyosei, 2000)