Ishibashi Katsuji và “ Bố, mẹ”

Đây là hồ sơ giờ học được tiến hành bởi Ishibashi Katsuji ở trường tiểu học Nishitani Dairoku quận Shinjuku thủ đô Tokyo từ tháng 1 đến tháng 3 năm 1948.

Theo nghiên cứu của Ohara Tomoyuki, Ishibashi đã từng tiến hành thực tiễn dựa trên nền tảng phong trào viết văn về đời sống và  hoạt động tự trị tập thể rất tích cực ở tỉnh Iwate bắt đầu từ năm 1931 trong bối cảnh ở đây diễn ra phong trào giáo dục tính Bắc phương và giáo dục hương thổ. Đó là thực tiễn nhắm đến mục tiêu cho học sinh điều tra về hiện thực xã hội địa phương, thứ tạo nên đời sống và ý thức của chính bản thân mình (nền tảng của đời sống), thể hiện nó bằng các bài viết văn và thông qua quá trình thảo luận mà hình thành ý thức xã hội hiện thực và thay đổi ý thức cuộc sống của bản thân.

 

Trong Tangen này, học sinh điều tra về công việc của bố mẹ như nhân viên cứu hỏa,  làm sách, giặt giũ để viết nên các bài văn và tiến hành thảo luận cùng nhau. Ở đó Ishibashi đã làm cho học sinh học sinh có được nhận thức xã hội về sự vất vả trong công việc của cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày.

Trong hồ sơ thực tiễn này, câu nói “Chỉ cần không che mắt học sinh thì các em có thể nếm trải hiện thực cuộc sống chân thực và thể hiện nó một cách sinh động” của Ishibashi đã để lại ấn tượng mạnh mẽ.

Nguyễn Quốc Vương dịch từ “Từ điển giáo dục môn Xã hội” (Gyosei, 2000)