Hội nghiên cứu môn Xã hội tỉnh Kagawa và tác phẩm “Cấu tạo tư duy trong môn Xã hội”
 
 
 
 
 
 

(Meiji Tosho, 1964)

 

Cuốn sách này được Hội nghiên cứu môn Xã hội tỉnh Kagawa xuất bản vào năm 1964 (15 năm sau khi thành lập hội) với tư cách là thành quả nghiên cứu trong 3 năm.

Cuốn sách đã trình bày một cách thống thiết về việc làm thế nào để chinh phục học tập giải quyết vấn đề và học tập hệ thống. Cuốn sách đã tiến hành phân tích, xem xét giờ học môn xã hội từ nhiều phương diện khác nhau nhằm nắm bắt một cách thống nhất cấu tạo của tư duy học sinh và cấu tạo tri thức của giáo tài.

Trong nghiên cứu của Hội nghiên cứu môn Xã hội tỉnh Kagawa, tư duy được cho rằng sẽ đi từ  tầng bậc sự thật (A:nắm bắt hiện tượng-xác nhận sự thật” tới tầng bậc có tính quá độ (B: Tìm kiếm nguyên nhân-lý giải quan hệ) để tiến tới tầng bậc bản chất (C: khái quát hóa). Ví dụ như, trong thực tiễn về “động thái mới của thương nghiệp” bằng việc truy tìm xem lý do tại sao siêu thị lại thịnh hành (A), “Tại sao giá ở siêu thị lại rẻ” (B) và “Trong các điều kiện tạo nên giá rẻ thì điều kiện nào là chủ yếu” (C), học sinh sẽ tiến đến tầng bậc bản chất.

Với tư cách là thứ tạo ra sự kết nối với cấu tạo của tri thức có trong giáo tài, trong nghiên cứu của Hội nghiên cứu môn Xã hội tỉnh Kagawa, các tác giả đã đưa ra “sơ đồ cơ cấu học tập”. Đây là sự đề ra phương án chế tác sơ đồ cấu tạo giả định xem học sinh khi học sẽ vướng mắc những vấn đề gì, nên cho học sinh suy ngẫm về điều gì, học tập vấn đề gì. Bối cảnh đằng sau là sự tồn tại quan điểm “để phát triển tư duy một cách hiệu quả giáo viên cần phải nắm chắc cấu tạo của nó”

 

Nguyễn Quốc Vương dịch từ “Từ điển giáo dục môn Xã hội” (Gyosei, 2000)