“Gia tài” đồ sộ của tác giả “Totto-chan bên cửa sổ”


Cuốn sách “Totto-chan bên của sổ” của tác giả người Nhật Kuroyanagi Tetsuko đã và đang làm cho nhiều độc giả ở Việt Nam xúc động. Tuy nhiên rất ít độc giả người Việt biết rằng sự nghiệp của bà không chỉ có “Totto-chan bên cửa sổ”. Ở nước Nhật bà được công chúng biết đến trong nhiều vai trò khác nhau: diễn viên, người lồng tiếng, người dẫn chương trình, nhà văn, đại sứ thiện chí của UNICEF, nhà hoạt động vì hòa bình, nhà hoạt động bảo vệ thiên nhiên…

 

images

Một tài năng truyền hình hiếm có

Sinh ngày 8/9/1933, năm nay Kuroyanagi Tetsuko đã 83 tuổi nhưng vẫn hoạt động không mệt mỏi. Trên báo Yomiuri 29/12/2015 có đăng bài viết của nhà báo Hiyama Tamami chuyên viết về lĩnh vực truyền hình với tựa đề “Ai sẽ là người kế tục Kuroyanagi Tetsuko, người có một không hai trong thế giới truyền hình?”. Bài báo đã tổng kết sự nghiệp của Kuroyanagi Tetsuko và dự đoán người sẽ kế nghiệp bà.

Bài báo cho biết vào năm 2015 ở độ tuổi 82, Kuroyanagi Tetsuko được bầu chọn là “người có cống hiến lớn cho sự nghiệp văn hóa” của Nhật Bản. Đây là phần thưởng cao quý do Bộ trưởng Bộ giáo dục, thể thao, văn hóa, khoa học và công nghệ trao tặng dựa trên kết quả tư vấn của hội đồng chuyên môn. Cho đến thời điểm này đã có nhiều nghệ sĩ được nhận danh hiệu này như Higashiyama Chieko (1966), Shodai Mizuta (1971), Sugimura Haruko (1971), Morishige Hisaya (1984), Mori Mitsuko (1998), Takakura Ken (2006), Nakadai Tatsuya (2007), Yoshinaga Sayuri (2010), Otaki Hideji (2011). Tuy nhiên, các nghệ sĩ này chủ yếu để lại ấn tượng trong lòng công chúng bằng các tác phẩm trên sân khấu hoặc điện ảnh. Trong khi đó Kuroyanagi Tetsuko đón nhận danh hiệu này trong tư cách là một “tài năng truyền hình”. Bình luận sau khi nhận giải bà nói: “Tôi cảm thấy hạnh phúc vì mọi người đã công nhận Tivi là một phần của văn hóa”.

Cho dù có nhiều năm hoạt động như là diễn viên và tham gia nhiều bộ phim khác nhau, Kuroyanagi Tetsuko là người làm việc trong lĩnh vực truyền hình từ rất sớm khi Tivi mới xuất hiện ở Nhật Bản. Bà đã xuất hiện trong vô số các chương trình truyền hình như “Cùng gặp trong giấc mơ nhé”, “Tấm thảm ma thuật”, “Quảng trường âm nhạc” (NHK), “The best Ten” (TBS)…Các chương trình phát sóng thường xuyên như “Phát hiện điều kỳ lạ của thế giới!” (TBS), “Thế giới trẻ thơ của Kuroda Yanagi Tetsuko –các nghệ sĩ vẽ nên những ước mơ” (BS Asahi) , “Căn phòng của Tetsuko” (Truyền hình Asahi). Đặc biệt, “Căn phòng của Tetsuko” là chương trình bắt đầu được phát sóng tháng 2/1976 và tính đến tháng 5/2015 đã phát sóng 1 vạn lần. “Căn phòng của Tetsuko” đã được ghi vào kỷ lục Ghi-nét là chương trình có số lần phát sóng nhiều nhất trên thế giới và hiện vẫn đang giữ kỷ lục này. Khách mời của “Căn phòng của Tetsuko” không chỉ là các nghệ sĩ mà còn bao gồm cả các nhà văn, cầu thủ bóng đá, “quốc bảo nhân gian” và đôi khi còn có cả các nhân vật nổi tiếng người nước ngoài như Meryl Streep, Robert De Niro, Lady Gaga.

Kuroyanagi Tetsuko cũng là một người nhiều lần được chọn dẫn chương trình truyền hình ca nhạc nổi tiếng có tên “Kohakuuta Gassen” được truyền hình trực tiếp vào đêm giao thừa hàng năm ở Nhật Bản. Kuroyanagi Tetsuko đã trở thành người dẫn chương trình trẻ nhất trong lịch sử chương trình này vào năm 1958 (Kokhakuuta Gassen lần thứ 9). Từ năm 1980 trở đi bà trở thành người dẫn chương trình này suốt 4 năm liên tiếp và năm 2016 bà trở thành người dẫn chương trình chung trong chương trình ca nhạc “ Kohakuuta Gassen lần thứ 66 của NHK”. Trước khi chương trình bắt đầu Tổng giám đốc sản xuất chương trình Shibazaki Tetsuya đã tiết lộ lý do chọn Kuroyanagi Tetsuko: “Năm nay tròn 70 năm sau chiến tranh và là năm thứ 90 chương trình phát sóng. Kuroyanagi là người thích hợp với chủ đề “Đó là Nhật Bản! Đó là Kokuhaku”. Tôi muốn bà chuyển đi thông điệp với vai trò là người dẫn chương trình huyền thoại là biểu tượng của truyền hình và Kohaku”.

Trong lĩnh vực truyền hình bà là người gây được thiện cảm lớn với công chúng vì khả năng ứng xử nhanh nhạy và “độ sâu sắc của tâm hồn”. Nhà báo Hiyama Tamami trong bài báo nói trên đã thuật lại “sự cố” xảy ra với bà trong lần đầu tiên ghi hình chương trình “Căn phòng của Tetsuko”. Khách mời lần đầu tiên là Morishige Hisaya, một diễn viễn nổi tiếng. Trong lúc ghi hình, diễn viên Morishige Hisaya đã cố ý chạm nhẹ vào ngực người dẫn chương trình. Kuroyanagi Tetsuko đã xử lý hoàn hảo làm cho chương trình diễn ra suôn sẻ và biến “sự cố” đó thành xúc tác làm cho chương trình trở nên nổi tiếng. Sau này Kurodayanagi Tetsuko đã bình luận về hành động của Morishige Hisaya: “cảm giác như đó là một “lời chào” nghịch ngợm mang trong đó sự thân thiện”. Cũng từ đó bà và Morishige Hisaya trở thành đôi bạn diễn ăn ý. Sau này khi dẫn chương trình mỗi khi có khách mời là nam vận động viên bà thường kiểm tra cơ bắp của họ. Hành động đó được các nam vận động viên vui vẻ chấp nhận vì “đơn giản đó là Tetsuko”.

Chương trình “Căn phòng Tetsuko” không phải là chương trình trực tiếp nhưng nó được làm giống như là trực tiếp. Phương châm cơ bản của nhóm làm chương trình là không biên tập khi đã ghi hình vì thế nó tạo cho khán giả cảm giác đầy hồi hộp và bất ngờ.
Chương trình này nổi tiếng đến độ mỗi khi có nhân vật nổi tiếng nào đó của nước Nhật qua đời thì hình ảnh về họ được phát trên các kênh truyền hình thường là hình ảnh lấy từ “Căn phòng của Tetsuko”.

Nhà văn chuyên nghiệp

Ở Việt Nam rất nhiều người biết đến tác phẩm tự truyện “Totto-chan bên cửa sổ” của Kurodayanagi Tetsuko. Cuốn tự truyện này được bà xuất bản năm 1981 và ngay lập tức trở thành “best-seller” với số lượng bản in tính đến nay gần 8 triệu bản và được dịch sang 35 thứ tiếng.

Tuy nhiên, trên thực tế bà là một nhà văn chuyên nghiệp có rất nhiều tác phẩm khác. Tính từ năm 1972 đến nay bà đã xuất bản khoảng trên 20 đầu sách trong đó có nhiều cuốn sách lấy cảm hứng hoặc là bản thân nó là sự tiếp tục từ cuốn tự truyện “Totto-chan bên cửa sổ” như: “Sách tranh của Totto-chan” (1984), “Vương quốc bí ẩn của Totto-chan” (2005), “Một mình Totto” (2015)…
Bà cũng viết chung với các tác giả nhiều cuốn khác như: “Nạn đói châu Phi” (1984), “Lời hứa giữa Tottochan và thầy Kamata” (2007). Bà cũng là người dịch cuốn “Please save my world” của Bill Adler sang tiếng Nhật. Cuốn sách này được Hayakawa Shobo xuất bản năm 1985.

Nhà hoạt động xã hội có tấm lòng cao cả

Kuroyanagi Tetsuko cũng được biết tới ở Nhật và trên thế giới trong tư cách là đại sứ thiện chí của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Bà là người châu Á đầu tiên được chọn vào vị trí này năm 1984. Trong cương vị này bà đã đến thăm trên 30 nước đang phát triển ở châu Á và châu Phi. Những cống hiến của bà trên cương vị Đại sứ thiện chí của UNICEF đã được ghi nhận bằng các phần thưởng của chính phủ Nhật Bản và Liên hợp quốc. Năm 2001 bà nhận giải thưởng “Vì phúc lợi xã hội” của báo Asahi. Ngoài ra ở phương diện cá nhân trong vai trò là nghệ sĩ, nhà văn viết cho thiếu nhi bà đã tích cực tiến hành các hoạt động gây quỹ từ thiện giúp đỡ trẻ em. Năm 1981 sau khi cuốn tự truyện “Totto-chan bên cửa sổ” xuất bản và trở thành “best-seller”, bà đã dành số tiền nhuận bút thu được lập ra “Quỹ Totto” có tư cách pháp nhân là tổ chức phúc lợi xã hội và trực tiếp điều hành quỹ trong vai trò là chủ tịch. Số tiền mà quỹ nhận được tính đến thời điểm hiện tại đã lên tới trên 5,6 tỉ yên. Toàn bộ số tiền được dùng vào hoạt động nhân đạo và bà tự bỏ tiền cá nhân ra trang trải chi phí văn phòng.

Koroyanagi Tetsuko cũng là người có hứng thú đặc biệt với gấu trúc và hiện là chủ tịch danh dự Hiệp hội bảo vệ gấu trúc Nhật Bản. Bà cũng giữ vai trò lãnh đạo, cố vấn của nhiều tổ chức xã hội khác như “Ayumi no Hako”, “Quỹ bảo vệ thiên nhiên thế giới”, “Bảo tàng Mĩ thuật Chihiro”…

Ở tuổi 83, với một “gia tài” đồ sộ như trên, thật dễ hiểu tại sao bà lại giành được sự yêu mến và kính trọng của đông đảo công chúng Nhật Bản.

 

Nguyễn Quốc Vương 


Cũ hơn Mới hơn