TƯỞNG SÁCH KHÔNG HAY MÀ HAY KHÔNG TƯỞNG

Nguyễn Quốc Vương 

 

Mỗi người đều sống với những định kiến nào đó.


Tôi cũng thế! Cho dù là người từng làm công việc biên tập, lại đang là người bán sách nhưng trong thâm tôi tôi rất không thích, hay nói đúng hơn là rất ghét những cuốn sách có tiêu đề văn hoa, bay bướm hoặc vần vè.

Đi mua sách ngoài hiệu mà nhìn thấy những cuốn sách có tiêu đều kêu kêu, sến sến, vần vè kiểu “slogan” là tôi bỏ qua không chạm tay tới.

Ngay cả với hơn 70 cuốn sách tôi đã dịch và viết, tôi cũng không tán đồng phương án phải chọn cái tên sao cho nó kêu kêu, vần vè, thời thượng. Chẳng hạn đối với cuốn “Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm”, nhiều người góp ý bảo nên bỏ chữ “Gian nan vạn dặm” đi và đặt cái tên nào đó cho nó hay hơn nhưng tôi bỏ ngoài tai cứ để nguyên như vậy.

Bình tĩnh mà suy xét thì họ có lý. Tên sách cũng giống như tiêu đề bài báo mạng. Độc giả có đọc có bấm vào hay không (cầm sách lên hay không) trong nhiều trường hợp là nhờ “cái tên”.

Tuy nhiên, định kiến đó đôi khi cũng bị thực tiễn chứng minh là sai.
Ví dụ như đối với cuốn sách này.

 


Ban đầu khi nhìn bìa, tôi định không đọc và bỏ qua vì thấy nó “nhí nhố” cái tên thì quá quen thuộc với các từ khóa quá phổ biến.

Tuy nhiên khi đọc thì cuốn sách đã làm cho tôi rất bất ngờ.

 

Tác giả quá hiểu thế giới trẻ con và viết về nó với một tay nghề bậc thầy. Có thể gọi ông là phù thủy trong ý tứ và ngôn ngữ.

Cuốn sách càng về sau càng hay dù cốt truyện cực đơn giản có thể tóm gọn trong một hai câu: Có hai cậu bé chơi cùng với nhau vì học cùng lớp. Một cậu là Rowley. Cậu kia là Greg. Một cậu thì là “em bé ngoan” còn cậu kia là “quỷ sứ giặc non”. Cậu là quỷ liên tục bày ra đủ trò tinh quái để chơi xỏ cậu bé ngoan. Cậu bé ngoan biết thế nhưng mà vẫn cứ không thể rời khỏi anh bạn quỷ sứ ấy vì cậu ấy rất…hay ho. Đại khái thế.

Cái kinh ngạc là tác giả viết đùa mà thật, thật mà như đùa. Những trò chơi quái quỷ của bọn trẻ không phải là hoàn toàn hư cấu. Nó rất hợp lý và logic.

Các trò chơi ấy leo thang dần từ đầu sách trở đi và đạt đỉnh điểm khi gần cuối sách. Có những chỗ người lớn khi đọc sẽ cảm thấy…thót tim rồi bật cười.

Đọc cuốn này người lớn sẽ thấy cả tuổi thơ mình lẫn hình ảnh con mình ở trong đó.

Khi đi dạy gia sư tôi thử cho mấy đứa trẻ đang học tiểu học đọc cuốn này và chúng tỏ ra thích thú. Khi đọc chúng muốn nhảy cóc đọc ngay đến cuối xem rồi cuối cùng trò chơi khăm của Greg sẽ dẫn đến hậu quả gì.

Xin trân trọng giới thiệu với các bạn tựa sách gồm 2 tập này. Sách có hình minh họa rất thú vị.

 

 


Cũ hơn Mới hơn