Tủ sách gia đình: Bộ sách đã làm sôi động nước NhậtĐó là bộ sách của các tên tuổi nổi tiếng của nước Nhật về “phẩm cách”.


Ba cuốn sách đầu tiên: “Phẩm cách quốc gia”, “Phẩm cách cha mẹ”, “Phẩm cách phụ nữ” trong bộ sách gồm bảy cuốn đã chính thức phát hành vào tháng 8 này do NXB Phụ Nữ ấn hành.

Theo ông Nguyễn Quốc Vương, nghiên cứu sinh ngành giáo dục lịch sử tại ĐH Kanazawa (Nhật Bản), dịch giả của bộ sách, từ năm 2005 – 2007, bộ sách đã làm dư luận Nhật Bản sôi động suốt thời gian dài.

Từ Phẩm cách quốc gia…

Phẩm cách quốc gia ra đời năm 2005. Tác giả cuốn Phẩm cách quốc gialà giáo sư toán học nổi tiếng Fujiwara Masahiko, từng giảng dạy nhiều năm ở Mỹ. Theo ông, sau Thế chiến thứ 2, người Nhật đã mất đi lòng tự hào với tổ quốc và trở nên yếu đuối, quên hết “cảm xúc và hình thức” có nguồn gốc xa xưa của xứ sở, và đi theo logic cùng lý tính Âu Mỹ. Việc Nhật Bản mất đi đặc trưng của mình là mất đi “phẩm cách quốc gia”.

Theo tác giả, một quốc gia có phẩm cách cần có đặc trưng sau: độc lập và không bị phụ thuộc; đạo đức cao; ruộng vườn đẹp đẽ; sự xuất hiện liên tục của các thiên tài. Với Fujiwara, sự phát triển rực rỡ của văn hoá mới là thước đo phẩm cách. Theo ông, Nhật Bản là nơi đã từng có ba thứ đó, nhưng ngày càng mai một khi con người chỉ coi trọng kinh tế, lợi nhuận. Cuốn sách sau khi xuất bản đã tạo ra một làn sóng tranh luận sôi nổi và chỉ trong vòng hơn sáu tháng kể từ ngày phát hành, sách đã bán được 2,65 triệu bản và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Từ “phẩm cách” sau đó đã trở thành một từ khoá phổ biến trong xã hội, được nhắc đến liên tục trên các phương tiện truyền thông, và được bình chọn là “từ thông dụng nhất” trong năm 2006. Có thể nói Phẩm cách quốc gia đã khiến người Nhật phải nhìn lại mình, xốc lại tinh thần.

Đến Phẩm cách phụ nữ, Phẩm cách cha mẹ…

Tác giả của Phẩm cách phụ nữ, Phẩm cách cha mẹ là bà Bando Mariko, chủ tịch hội đồng ĐH nữ sinh Showa, trưởng phòng Bình đẳng nam nữ trong phủ Thủ tướng, cục trưởng Bình đẳng nam nữ của nội các Nhật Bản.

Cuốn sách Phẩm cách phụ nữ của Bando Mariko được gợi cảm hứng từ sự đón nhận hào hứng của bạn đọc với cuốn Phẩm cách quốc gia của F. Masahiko. Bà tán thành quan điểm quốc gia phải có phẩm cách, nhưng cho rằng: “Tiền đề của quốc gia có phẩm cách là sự tồn tại của các cá nhân có phẩm cách. Khi từng cá nhân có phẩm cách sẽ tạo ra gia đình có phẩm cách, doanh nghiệp có phẩm cách và xã hội có phẩm cách.Bởi vậy cá nhân có phẩm cách là điều kiện tiên quyết”. Người phụ nữ có phẩm cách thời nay phải có “phẩm cách phụ nữ ở cấp độ toàn cầu”, phải nghĩ tới các vấn đề như môi trường, già hoá dân số, sự tiến bộ khoa học xã hội…

Tiếp nối thành công cuốn sách đầu tiên, năm 2007, Bando Mariko ra mắt cuốn Phẩm cách cha mẹ. Bà nhấn mạnh về nhân sinh quan, thế giới quan của cha mẹ thể hiện qua việc nuôi dạy con cái. Trước khi kỳ vọng, đòi hỏi con cái có phẩm cách, cha mẹ phải là người có phẩm cách. Bando chia sẻ về: giáo dục sinh mệnh (bắt đầu từ chào hỏi, đến việc gia đình cùng ăn cơm, cùng con ca hát, đọc sách, khám phá thiên nhiên), giáo dục phép tắc cư xử (con giúp đỡ cha mẹ, tạo cho con thói quen sinh hoạt tốt…), giáo dục nhân tính (giữ lời hứa, khiêm tốn vừa phải, giúp con tự tin…), tiếp xúc với trường học, giáo dục trẻ tuổi thiếu niên, cách tiếp cận thông tin, duy trì mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái khi các con đã trưởng thành…

Tại buổi giao lưu ở Đường sách TP.HCM vào chủ nhật vừa qua, nhiều bậc cha mẹ cho biết, họ làm cha mẹ đã 20 – 30 năm, lần đầu tiên “kiểm điểm thành thật” tư cách làm cha mẹ! Một điều thú vị, khi dịch giả ký tặng sách lúc kết thúc chương trình, một người cha trẻ dẫn hai con gái nhỏ tới xin chữ ký. Anh cho biết, tên của hai cô con gái là Hoàng Sa và Trường Sa, như là sự nhắc nhở mình và con cái về phẩm cách quốc gia, phẩm cách cha mẹ… mỗi ngày.   

bài, ảnh Trần Thiện Tùng (theo TGTT)

Nguồn: http://thegioihoinhap.vn/van-hoa-giao-duc/gia-dinh/tu-sach-gia-dinh-bo-sach-da-lam-soi-dong-nuoc-nhat/