Từ những thứ bình thường


08:33 | 05/10/2017
Tàu xe, điện thoại hiện đại, khu đô thị hào nhoáng, tập đoàn kinh tế nổi tiếng thế giới… khiến ai nấy nhìn Nhật Bản đều trầm trồ ngưỡng mộ. Thế nhưng, sau thời gian dài sống ở đây, tác giả Nguyễn Quốc Vương rút ra rằng: “Tất cả điều ấy rồi nước nào cũng sẽ có. Chính những thứ tưởng như rất bình thường nhìn thấy hằng ngày làm ta yêu quý đất nước này hơn”.

Chuyện nhỏ hàng ngày

Một bé gái nói với bố bài tập cô giáo giao về nhà: Hãy để ai đó trong gia đình ôm. Ông bố mỉm cười và cúi xuống ôm con thật chặt. Hôm sau, khi đi học về, bé gái kể chuyện chữa bài tập về nhà. Khi cô hỏi cả lớp, vài bạn đứng lên ngượng ngùng nói: “Con không được ai ôm”. Thế là cô cúi xuống ôm từng bạn. “Đó là chuyện có thật về một giáo viên tiểu học ở Nhật. Bài tập về nhà thật đặc biệt, tuy không phải là không ai có thể nghĩ ra. Nhưng cách chữa bài tập của cô mới đáng kinh ngạc, làm nhiều người giật mình suy nghĩ về ý nghĩa đích thực của giáo dục”, tác giả Nguyễn Quốc Vương chia sẻ trong buổi ra mắt sách Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường. Gần 10 năm sống ở Nhật, đến 30/47 tỉnh, thành phố của đất nước này, anh luôn ấn tượng bởi những câu chuyện hằng ngày như vậy.

“Ngày đầu tiên tôi đến Nhật, trong buổi lễ đón tiếp du học sinh, tôi nhớ mãi một giáo sư phát biểu đại ý rằng: Chúng tôi mong các bạn đến đây học cả điều hay và điều dở của nước Nhật. Những điều hay các bạn ứng dụng, còn những điều dở thì đừng bao giờ lặp lại”. Nhưng theo tác giả Nguyễn Quốc Vương, dường như cách người Nhật hành xử, đối đãi giữa người với người khiến đất nước này có nhiều điều hay hơn dở. Đó là chuyện nhân viên bán hàng nào đó ở Nhật luôn biết nói “Xin chào” khi khách bước vào và “Cảm ơn” khi khách rời đi, là chuyện người soát vé tàu ở nhà ga, lái xe bus đều cúi đầu cảm ơn mỗi khi có hành khách đi qua hoặc bước xuống xe. Đó là chuyện các ông chủ đến sớm, về muộn hơn nhân viên và tự tay làm đủ việc từ lau sàn, dọn nhà vệ sinh đến lao động trực tiếp trong xưởng máy…


Giáo dục thế hệ trẻ được người Nhật đặc biệt quan tâm

Thông thường, người nước ngoài hay phàn nàn người Nhật cứng nhắc và nguyên tắc, ai có chức phận của người đó, nhưng thực tế… luôn có những ngoại lệ. Thầy giáo đứng ra đóng tạm học phí cho du học sinh khi thời hạn sắp hết mà cậu ta chưa có đủ tiền; bác sĩ tình nguyện giúp cặp vợ chồng sinh con ở một đất nước xa lạ; bà cụ hàng xóm lâu lâu lại mua đồ ăn, đồ chơi tặng cho gia đình trẻ người nước ngoài… là những chuyện vượt ngoài “quy chuẩn” thông thường đó. “Thế giới của người Nhật đặc biệt ở chỗ nếu nhìn vẻ bề ngoài thường có cảm giác họ rất lạnh lùng. Nhưng khi tạo được lòng tin, kết sợi dây nối trái tim với trái tim, chúng ta sẽ thấy nhiều cái khác” - tác giả Nguyễn Quốc Vương nhận định.

Gợi nhiều suy nghĩ

 Nguyễn Quốc Vương là tác giả, dịch giả của nhiều cuốn sách như: Cải cách giáo dục Nhật Bản, Sổ tay giáo dục Nhật Bản, Mùi của cố hương… Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường vừa được tủ sách Bão phát hành, tập hợp 25 bài viết ghi lại những chuyện tác giả trải qua ở Nhật Bản, lồng ghép cảm nghĩ về nước Nhật, người Nhật và suy ngẫm về quê hương Việt Nam.

Nguyễn Quốc Vương tâm sự, khi mới đến Nhật Bản, như bao người khác, anh cũng muốn và cố gắng đến thăm những địa danh nổi tiếng ở Tokyo, Nara, Hirosima... Nhưng sống ở đây, anh nhận ra vẻ đẹp và sự hấp dẫn không chỉ vậy. Trải qua thăng trầm lịch sử, nước Nhật ngày nay đã rất hiện đại nhưng hồn cốt văn hóa vẫn được giữ gìn. Chẳng hạn, trừ khu dân cư đông đúc phải xây nhà cao tầng, nhà của người Nhật nhìn chung nhỏ và thấp. Bên trong lớp vỏ và kiểu dáng khiêm nhường là không gian ấm cúng và tiện nghi. Điều thú vị là tường hay hàng rào quanh nhà chỉ ngang tầm mắt người và phía trên không có mảnh chai hay chăng dây thép, cánh cổng vào nhà cũng thấp và nhiều trường hợp chỉ cài, không hề có ổ khóa.

Có muôn thứ bình thường như vậy nhưng quan sát kỹ vẫn có vẻ đẹp riêng, gợi nhiều suy nghĩ. Nếu đến nước Nhật và di chuyển bằng tàu điện, ta sẽ thấy cảnh tượng quen thuộc: Trong toa tàu có rất nhiều người chăm chú đọc sách hoặc báo. Nếu bước chân vào thư viện các trường đại học hay thư viện công, ta sẽ ngỡ ngàng trước số lượng đầu sách và phong cách phục vụ của nhân viên ở đây. Ở Nhật, nơi đông khách nhất vào thứ Bảy, Chủ Nhật là bảo tàng, thư viện… Tác giả nhận định: “Nhìn vào sinh hoạt tương đối trưởng thành của một xã hội thị dân giúp mỗi người thấy được sự cân bằng, biết được cuối cùng, cái tìm kiếm là hạnh phúc, không phải tiện nghi”.

Hơn một năm trước, tuyến tàu điện ở Hokkaido được giữ lại để phục vụ hành khách duy nhất là một nữ sinh trung học. Người thán phục nước Nhật, người kêu đây là sự thi vị hóa, song ở Nhật lại là chuyện bình thường. Điều này đã thôi thúc Nguyễn Quốc Vương thực hiện cuốn sách về Nhật Bản, như một gợi ý về cách sống là những người bình thường, làm được những điều bình thường: Biết làm nông dân nuôi trồng nông sản ngon và sạch; biết làm người lái xe coi trọng sự an toàn và lịch sự với hành khách; biết làm giáo viên để học sinh cảm thấy hạnh phúc ở trường… Những thứ kể trên chỉ là bình thường và phổ biến ở Nhật, chỗ nào cũng gặp. Nhưng ngẫm kỹ thì Nhật hơn các nước xung quanh cũng ở cái hằng ngày ấy. Đương nhiên, những thứ ấy không tự nhiên mà có…

Hải Đường