“TÒA NHÀ TRĂM TẦNG” CỦA TOSHIO IWAI


Trong các bạn đã có những ai hồi nhỏ từng nằm trên cánh đồng hay bãi cỏ nào đó ngửa mặt lên trời xanh ngắm những đám mây lang thang đủ hình thù kì dị và tưởng tưởng xem có những ai đang sống trong thế giới bồng bềnh ấy

Có bạn nào đã từng nhìn bầu trời sao trong đêm và cố gắng đuổi theo những vì sao lóe lên rồi tắt hoặc những ngôi sao băng vụt qua trên bầu trời thăm thẳm.
Và rồi trong số các bạn có những ai khi gặp thất bại, bị phản bội hay cô đơn trong đời, đã nhớ lại những phút giây nhìn lên bầu trời thuở ấu thơ?

Tài sản vô giá của tuổi thơ là sự hồn nhiên và trí tưởng tượng.

Đấy là hai nền tảng để làm nên hạnh phúc.

Trí tưởng tượng của trẻ sẽ được chắp cánh thêm, nếu như trẻ được đọc sách, thưởng thức nghệ thuật và trải nghiệm thiên nhiên.

Ehon, một tác phẩm đặc biệt nơi hội tụ của rất nhiều lĩnh vực: mĩ thuật, văn học, tạo hình..là thứ có ích tuyệt vời cho việc phát triển trí tưởng tượng của trẻ.

 

Bầu trời trong tưởng tượng sẽ có những gì?
Với Toshio Iwai thì đấy là “Tòa nhà trăm tầng” mà cứ 10 tầng lại có những người bạn khác nhau sinh sống.
toa-nha-100-tang.450x652.w.b

Chúng ta hãy cùng cậu bé Tochi-nhân vật chính trong cuộc phiêu lưu khám phá tòa nhà 100 tầng nhé!

Một ngày nọ, cậu bé Tochi, một cậu bé rất thích ngắm sao bất ngờ nhận được một bức thư với nội dung: “Tớ đang sống ở trên đỉnh tòa nhà 100 tầng. Cậu hãy đến đây chơi nhé!”

 

Tochi đi theo bản đồ được vẽ trong bức thư tới rừng sâu và thấy một tòa nhà 100 tầng. Tochi  bước vào bên trong và đã gặp rất nhiều người bạn cùng bao nhiêu điều kì thú.

 

Ở tầng 1-10 cậu gặp những chú chuột đang ăn sáng, đọc sách, chơi đùa, tắm, giặt quần áo, xem ti vi và đi ngủ.

 

Tầng 11-20 là nhà của các bạn Sóc. Ở đó có bạn Sóc đang cất quả sồi trong khi những bạn khác thì cất chúng vào kho. Những bạn Sóc khác thì đánh răng, tắm, chơi đùa, chăm sóc cây, uống nước ép quả sồi, nấu ăn và đi ngủ.

Tầng 21-30 là nhà của các chú ếch. Ở đó Tochi gặp các bạn ếch đang tưới cây, tắm, ăn uống. Các chú ếch còn cho Tochi mượn cả ô để đi lên các tầng tiếp theo.

 

Tầng 31-40 là nhà của các chú Ong chăm chỉ.

Tầng 41-50 là nhà của các bạn Rắn với đủ hình dạng khác nhau.

……

Cuối cùng, ở tầng thứ 100, Tochi gặp Hoàng tử Nhện người đã viết thư cho Tochi. Hoàng tử Nhện rủ Tochi cùng đi ngắm sao. Ngắm sao xong, Tochi được Hoàng tử Nhện đưa xuống bằng chiếc thang máy vừa sửa xong.

 

Chuyến phiêu lưu của Tochi kết thúc đầy chất thơ: “Chẳng mấy chốc thang máy đã xuống đến mặt đất. …Tochi vừa quay lưng đi, chiếc thang máy đã biến mất vào bầu trời sao lấp lánh”.

 

Hình thức cuốn sách được thiết kế đặc biệt cho phù hợp với nội dung câu chuyện. Sách sẽ được đọc từ dưới lên trên ở các trang giống như là trèo lên “ngôi nhà 100 tầng”. Ở từng trang sách, tác giả đã khéo léo cài vào đó đặc điểm sinh học của các loài vật cũng như nhịp điệu sinh hoạt của trẻ em (ăn sáng, vệ sinh, làm việc nhà, chơi thể thao, đọc sách, đi ngủ) theo trình tự thời gian….

 

“Tòa nhà 100 tầng” thích hợp với trẻ em trong độ tuổi từ 0-8. Sách do Trần Bảo Ngọc chuyển ngữ và Tủ sách Người Mẹ Tốt xuất bản năm 2017

 


Cũ hơn Mới hơn