THỰC HÀNH GIÁO DỤC NHÂN CÁCH VÀ HEARY“Thực hành giáo dục nhân cách” là cuốn sách do HEARY biên soạn. Cuốn sách còn có tiêu đề phụ là “Giúp trẻ trưởng thành hạnh phúc và vững vàng”.

 

HEARY theo như lời tự giới thiệu ở tay gấp bìa sách là “tổ chức tiên phong trong nỗ lực phát triển và đào tạo Giáo dục tích cực tại Việt Nam”. Ba thành viên của HEARY đồng thời cũng là ba soạn giả của cuốn sách này là Nguyễn Minh Thành (Thạc sỹ tâm lý giáo dục, hiện đang học tại Đại học sư phạm Quý Châu-Trung Quốc), Phạm Trần Kim Chi (sáng lập mầm non BeeBlue House), Bùi Thị Bích Ngọc (Giáo viên Montessori ở độ tuổi 3-6).

Nhìn vào lý lịch ba soạn giả ta sẽ thấy sự có mặt của người làm việc trong giới học thuật và các giáo viên thực hành tại hiện trường giáo dục.

Đối với bạn đọc phổ thông Việt Nam thì tên sách – “Thực hành giáo dục nhân cách” nghe có vẻ lạ tai cho dù suốt ngày chúng ta nghe đến nhàm tai những mỹ từ như “tăng cường giáo dục nhân cách cho học sinh”.

Cuốn sách ngoài “Lời mở đầu” và “Thay lời kết” có 5 chương lớn được đặt tên theo “9 điểm mạnh nhân cách” mà HEARY lựa chọn căn cứ trên lý thuyết của Christopher Peterson và Martin Seligman.

Ở từng chương, nội dung của mỗi điểm nhân cách sẽ được triển khai theo cấu trúc:

 • Định nghĩa
 • Sự cần thiết
 • Các giai đoạn phát triển (của điểm mạnh nhân cách đề cập) trong các thời kì phát triển của trẻ (thời thơ ấu dưới 6 tuổi).
 • Trò chuyện cùng trẻ (về chủ đề đặt ra)
 • Một số hoạt động gợi ý
 • Câu chuyện của chúng ta


  Nhìn vào cấu trúc mỗi chương ta thấy sau mỗi phần diễn giải mang tính lý luận về mỗi điểm mạnh của nhân cách là phần gợi ý thực hành với những giáo tài, phương pháp, hoạt động cụ thể. Ví dụ như trong chương “Lòng biết ơn” các tác giả gợi ý một số hoạt động giúp giáo viên hướng dẫn trẻ “thực hành nhân cách” như: “Heo nuôi dưỡng niềm vui”, “Cây biết ơn”, “Lọ biết ơn”. Ở từng hoạt động-phương pháp đều có phần giới thiệu, chỉ rõ đối tượng và hướng dẫn cách triển khai cụ thể. Điều này giúp ích cho các giáo viên đang trực tiếp giảng dạy.
  Ở các chương khác, nội dung cũng đều được triển khai theo cấu trúc tương tự.

  Giáo dục nên con người là việc làm mà loài người đã làm từ khi có những con người đầu tiên trên thế giới xuất hiện và chắc chắn công việc này sẽ vẫn được tiếp tục. Tuy nhiên, giáo dục nhân cách là công việc không hề đơn giản. Nó phức tạp ngay từ quan niệm chung của mọi người về nó. Xin dẫn ra đây lời của các tác giả trong “Thay lời kết”:
  “Chúng tôi muốn nhắn gửi đến bạn đôi điều rằng, Giáo dục nhân cách không phải là để rèn luyện đứa trẻ hình thành nên một tích cách cố định nào đó. Bởi chúng ta “không thể dạy trẻ hình thành tính cách. Điều đó bắt nguồn từ trải nghiệm, chứ không phải giải thích”. Giáo dục nhân cách là tạo ra những trải nghiệm tích cực cho trẻ để nuôi dưỡng những điểm mạnh tính cách vốn có sẵn trong mỗi con người, để bồi đắp nên những đứa trẻ có nội tâm vững vàng, phát triển có gốc rễ và bền vững” .
  Khó nhưng không có nghĩa là không làm được và không làm vì suy cho cùng mục tiêu cuối cùng của giáo dục là con người với nhân cách cụ thể.

Cuốn sách rất có ích cho các phụ huynh có con trong đội tuổi từ 0-6 và các giáo viên ở mầm non. Tất nhiên, nó cũng là lựa chọn hay cho những ai quan tâm đến giáo dục.

Cũ hơn Mới hơn