THƯ ĐỘC GIẢ GỬI NGƯỜI BÁN SÁCH RONG


 

Sáng nay dậy lúc 4h30 như thường lệ để ngồi viết, tôi mở mail và nhận được bức thư này. Đọc thư thấy có thông tin muốn chia sẻ với mọi người nên đã xin phép chủ nhân lá thư và em đồng ý cho chia sẻ.

Dưới đây là nội dung bức thư.

 

 

Anh Vương thân mến, 

 

Em là X- một độc giả rất rất mới của anh. Sau một khoảng thời gian "nằm vùng" theo dõi fb của anh với rất nhiều nghi vấn, em đã quyết định mua sách của anh để đọc. Đợt gần đây em thấy anh hay đăng bài về 3 cuốn sách cho dịp 20/11, em đã mua 2 cuốn Đường xa... và Đọc sách..., cuốn Đào tạo giáo viên... thì em không mua vì em không có niềm tin rằng em sẽ đồng cảm với cuốn sách. 

 

Trong 2 cuốn em đã mua thì em thích cuốn Đường xa... hơn. Em đọc lèo phát xong luôn, em đã review cuốn sách của anh ở blog cá nhân, mà tới hôm nay mới có thời gian viết email cho anh được. Em vừa đọc vừa ứa nước mắt vì buồn, vì giận, những gì em viết trên blog chỉ là một phần mười những cảm xúc chân thật của em khi em đọc sách. Em viết chi chít vào sách của anh những lời giận dỗi, giận vì tại sao tại chính những ngôi trường (vâng, trường em!) mà việc học lại bị đem ra đùa cợt mỉa mai, sinh viên thì chịu đầy rẫy những bất công về chương trình học. Em đã nói giảm nói tránh đi rất nhiều trong bài viết của em, vì khi để cho sinh viên và đồng nghiệp đọc, em không muốn gay gắt quá như thế. Sự thực là em đau lòng lắm. Thật may là em đã thấy được tia hi vọng từ anh và những việc anh đang làm. 

 

Trong bài viết ở blog, có một đoạn em nói về Chương sách mà em thích nhất, nếu cuốn Đào tạo giáo viên... có chạm tới vấn đề đó và khai mở điều gì thì mong anh cho em biết, em sẽ mua để đọc. Thời gian này em đang bị dị ứng với diễn ngôn về "hiệu quả". Nó ám chỉ một cái gì đó thật nhanh và kết quả thật xuất sắc, em thì không nghĩ chuyện đó có thể xảy ra, nên đã "khai trừ" cuốn sách một cách cảm tính như thế.  

 

À, cái sự nghi vấn em nói bên trên đến từ việc anh... trẻ quá! Sau một vài trải nghiệm không vui vẻ gì với một số tác giả trẻ, em đâm ra hoài nghi. Thật may là những cuốn sách của anh, những điều anh chia sẻ, và cả những bài thơ anh viết nữa đã làm những hoài nghi biến mất. 

 

Cảm ơn anh vì đã viết một cuốn sách hết sức cảm động và... manh động (vừa đọc vừa muốn chém hết mấy đứa mỉa mai việc học anh ạ). 

 

Chúc anh mọi điều tốt lành và mong anh có nhiều năng lượng cho sự nghiệp giáo dục còn rất nhiều gian nan của Việt Nam. 

 

Thương mến, 

Từ một người tri âm không thân thiết hehe 

 

p.s. Tôi đã lược bỏ một số thông tin cá nhân của người viết để đảm bảo quyền riêng tư. Là một tác giả, thật vui khi nhận được phản hồi chân thành của độc giả dù là khen, chê, chỉ trích hay khích lệ.

Và tôi đã trả lời độc giả trên như thế này:

 

“Cảm ơn em về phản hồi chân thành và thẳng thắn.

Là một tác giả anh rất vui.

Như em đã thấy hiện thực giáo dục đang bày ra thật tàn nhẫn. Nhưng chúng ta không có cách nào ngoài buông xuôi, tha hóa hoặc nghiên cứu vấn đề và nỗ lực giải quyết nó. 

Rất đồng cảm với em về những tiết dạy sáo rỗng, vô hồn mà người ta sắp ra.

Anh đã đọc cả bài trên blog…

Cho anh chia sẻ lá thư này của em trên fb được không? Anh sẽ bỏ đi các thông tin cá nhân.

 

Cuốn đào tạo giáo viên hiệu quả cá nhân anh đánh giá là hay, hữu ích. Nó tập trung vào xây dựng mối quan hệ dân chủ giữa giáo viên và học giả thông qua cải thiện giao tiếp.

 

Cảm ơn em

 

NQV”