PHẨM CÁCH QUỐC GIA - Fujiwara Masahiko


Phẩm cách quốc gia là một trong 3 quyển của bộ Phẩm cách mà NXB Phụ nữ đang giới thiệu hiện nay.
Quyển sách này khi ra đời đã tạo ra một cơn sốt tại Nhật Bản.


Nó không phải là sách nghiên cứu, cũng không hẳn kiểu tản văn. Nó là một bài luận mà tác giả muốn bàn luận về Phẩm cách của Nhật Bản trong giai đoạn hiện nay - điều mà ông thấy nó đã mai một ít nhiều.
Thật sự thì mình không thấy quyển này hấp dẫn. Nó quá chi tiết về Nhật Bản nên mình cũng không thấy nó có gì thiết thân.
Tuy nhiên, có một phần ông chia sẻ về cảm xúc và mỹ học của Nhật Bản thì làm mình rung động. Do đó, mình chỉ muốn viết về phần này.
Cái đẹp của Nhật Bản, trước tiên cái đẹp từ việc cảm thụ thiên nhiên và từ đó cảm nhận về sự vô thường của đạo Phật. Cái đẹp đó nó thể hiện khá nhiều trong thi ca. Ví dụ:
🍀Trong mưa bụi cỏ góc vườn
Dế kêu🦗🦗🦗
Mùa thu đã tới🍀
Với nhiều người đọc bài thơ này chắc thấy nó nhảm và nghĩ con nít nào viết chẳng được. Nhưng nó thể hiện sự tinh tế trong cảm nhận thiên nhiên của người Nhật Bản: lắng nghe được tiếng dế kêu và nhận ra mùa thu đã tới. Không hiểu sao đọc bài thơ này mình thấy xúc động lắm.
Ông cũng chia sẻ vô thường trong hình ảnh hoa anh đào. Hoa anh đào chỉ nở trong 4 ngày rồi tàn và nếu không ra hoa thì cây hoa anh đào nó xấu lắm, chưa kể nhiều sâu bệnh. Chính vì vậy mà 4 ngày ra hoa càng trở nên quý giá và nguời ta đã biến cả đất nước thành một vuờn hoa bằng cách canh ngày hoa nở sao cho thời gian nở liên tục từ nơi này sang nơi khác.
Ông cũng chia sẻ về sự tinh tế trong mùa lá đỏ. Do lá phong ở Nhật rất nhỏ (so với các nước khác) nên mùa thu ở Nhật Bản thì trong mỗi cây xen lẫn đủ màu sắc lá: đỏ, vàng,.. rất rực rỡ.
Cái đẹp với ông cũng thể hiện trong các bài thơ Haiku, ví dụ:
🌱Trên cành khô
Quạ đậu
Chiều thu🌱
Chỉ ba dòng này thôi mà người ta có thể hình dung ra một buổi chiều tà, nổi bật trên nền trời là một con quạ đậu trên cành khô, cảm giác một cái gì cô đơn. Mình có từng nghe một người bạn mình nói là mỹ học của Nhật vốn dĩ là buồn.
Theo ông, chỉ khi nào tất cả nguời dân Nhật có được cái xúc cảm tinh tế về cái đẹp ấy của Nhật Bản thì người ta mới nảy sinh lòng yêu quê hương đất nước và thấy cần giữ gìn sự tinh tế đó. Và như vậy mới xem là có phẩm cách.
P.S. Hình lấy từ FB thầy Vương- dịch giả quyển sách, mà thầy Vương cũng lấy của 1 nguời khác :)).
--
Tô Thị Hoàng Lan
6.9.2018

Nguồn: https://www.goodreads.com/review/show/2516736822