"Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường" trong mắt độc giả

 

 

Nước Nht nhìn t nhng th bình thường” là cun sách ghi li nhng tri nghim, cm xúc, suy nghĩ ca tác gi Nguyn Quc Vương sau 8 năm hc Nht. Mi mu chuyn là mt lát ct nh v đi sng, xã hi, văn hóa nước Nht. Dưới đây là các nhn xét ca bn đc v cun sách trên trang Googlereads.

 

  1. Đc gi tên “Anh”:

 

Sách ca anh Nguyn Quc Vượng viết đúng nhưng chưa đ

Nước Nht, văn hóa Nht và người Nht đây - trong cun sách này - là nước Nht và người Nht Nht, thun Nht, 100% Nht

nhưng "Nht (con người và văn hóa) Vit Nam" li có đôi phn rt khác, cơ mà vào Vit Nam thì "nhp gia tùy tc" chăng?! vì cũng đang sng và tiếp xúc hàng ngày vi nhng người Nht Vit Nam, nên thành tht mà nói, đâu đó Nht Bn trong mình cũng không được thơ mng và hoàn ho như trong cun sách này đâu

nhưng nói đi cũng phi nói li, cái s "chưa hoàn ho 100%" này, Vit Nam mình đui theo cũng mun ht hơi..

 

  1. Đc gi “Jun Nguyn”

Mc dù tác gi Nguyn Quc Vương ni tiếng hơn v các sách giáo dc và dy hc lch s, nhưng đây cũng là mt đim nhn đáng lưu tâm trong nhng tác phm ca anh. Nói sao nh, tác phm vô cùng d đc, giúp xóa tan nhng o tưởng v nước Nht ca s ln người Vit (s ln hay mng mơ qua Nht là đi đi, ch vi tôi cũng đc được ít nhiu v nước Nht, mt s thông tin cũng không còn mi lm).

 

Phn tôi, sau khi đc, càng thêm yêu quý tính cách người Nht. S tôn trng thiên nhiên ca người Nht là cái tôi thán phc nht. "Con người không cn phi chng li thiên nhiên mà hãy nương nh theo s che ch ca t nhiên và thánh thn". V giáo dc, có l tôi vn còn mt câu hi b ng, trong khi giáo dc rt tt (đc cirriculum rt hay, v chăm sóc bn thân, s t lp...); nhưng sao s bt công trng nam khinh nữ ở Nht vn xy ra, người Nht t sát quá nhiu và ngược đãi bn thân không ít (làm vic quá mc và không tìm kiếm nim vui trong cuc sng thc s là ngược đãi bn thân).

 

Câu hi này, chc chính tôi phi t tìm hiu chăng?

 3. Độc giả “Hang Le”

Nước Nht và người Nht trong mình là hình nh ca s bình thn và yên tĩnh. Đc Nước Nht nhìn t nhng th bình thường mình càng hiu sâu hơn vì sao nước Nht luôn khiến c thế gii ngưỡng m. H sng bình thn và luôn hoàn thành tt nhng gì cn làm, theo trt t xã hi cũng như vì truyn thng văn hoá. Tt c mi hot đng và hành x trong công vic hay trong cuc sng dường như theo mt qu đo nht đnh và tt c mi người có l đu xem đó là điu bình thường

 

Mình đc bit thích đon này "bây gi trong cuc sng đy nhng âu lo, chúng ta thường hay mơ bn thân hay con cái s thành thiên tài, triu phú hay siêu sao ni tiếng. Chúng ta cũng hay mơ người nước mình git gii Nobel hay xut hin nhng v anh hùng cu nhân đ thế. Mơ ước cháy bng là như thế nhưng dường như chúng ts vn chưa đ dũng cm và nhn thc đ biết sng và dám sng như mtg người bình thường. Nói cách khác chúng ta đang thiếu nhng người bình thường làm được nhng điu bình thường"

 

Tuy nhiên cái "bình thường" đó ti nước mình li thường hay được ca ngi và phóng đi. Ví d như, công an hoàn thành nhim v thì được khen thưởng.

 

Thc s ging như mình thi thong nghĩ, giá mà mi con người được giáo dc tt hơn v lòng t trng, hay là mi người đu đ t trng đ hoàn thành tt điu mình cn và nên làm vì bn phn và trách nhim hay là tt l dĩ ngu thì có l xã hi cũng s tr nên tt đp hơn.

 

  1. Đc gi “Tô Th Hoàng Lan”

T sau khi Vit Nam m ca, nhiu người Vit đi nước ngoài, sng, làm vic, hc hành và có dp quan sát nhng đt nước mình đã đi qua. Vi mt chút kh năng viết lách, nhiu người đã viết li câu chuyn ca mình nơi vùng đt mi. Tôi đã đc mt vài quyn trong nhiu quyn như thế.

Nước Nht nhìn t nhng th bình thường là mt quyn tn văn k 25 câu chuyn đã được thy Vương quan sát ghi li trong gn 10 năm thy hc tp đây. Tuy nhiên, không ging như nhng quyn sách k chuyn nước ngoài tôi đã tng đc, quyn sách nh nhàng này cho người đc nhng góc nhìn đy nhân văn nhưng bình d nơi x s thn mt tri. 25 bài viết này nếu không nói chuyn v hc hành, giáo dc thì nói chuyn v bo v môi trường, hòa bình, văn chương, sách v, văn hóa. Điu này dĩ nhiên ph thuc vào *background* ca người viết - nn tng trí thc và mi quan tâm ra sao s hướng người viết nhn thy như thế ấy. Vì vy mà tôi đánh giá cao quyn tn văn này, dù hơi ch quan, tôi nghĩ đây là quyn sách đc chơi cho biết. Vi nhng ai quan tâm đến thi cuc, vi xã hi, vi giáo dc, vi văn hóa (ca VN hay thế gii) quyn sách này có th tha mãn 1 phn nào đó và gi cho chúng ta nhiu suy nghĩ khi liên tưởng đến VN.

Vi ging văn mc mc, nh nhàng, câu t được la chn k lưỡng, tôi nghĩ đây là quyn sách rt đáng đc. Điu đó không ch vì ni dung, mà còn vì hình thc bên ngoài ln bên trong.

  1. Đc gi “Kookmin Quỳnh”

Mình chưa bao gi ti Nht nhưng li thích cc kì nn văn hóa ca h, nht là vic phân loi rác bo v môi trường ý. Đc sách này đ biết thêm v nn văn hóa và li sng thường ngày, c v lch s ca nước Nht na. Khá hay ho cho nhng đa mun tìm hiu thêm v Nht như mình !

  1. Đc gi “Hue Vu”

Nh nhàng, không quá cường điu quá.

Tuy nhiên vn còn mt s đim chưa được viết cn thn.

Thông đip hay nht ca quyn sách là:

"Có l sng như mt người bình thường và làm được nhng điu bình thường đang là th thách ln nht đi vi chúng ta. Nếu chưa tin, bn hãy th sng như thế s rõ."

 

  1. Đc gi “Toàn Phan”

Có vài chuyn nghe l tai, cũng có vài chuyn quen t lâu ri, nhưng vn đáng đc vì Nht Bn còn vô vàn th đ tìm, đ hiu, đ cm.

  1. Đc gi “Chương Nguyn”

Mình cũng tng đi Nht 3 ln, nên đa s nhng chuyn trong này mình ko còn thy l lm: chuyn giáo dc tr con, chuyn đu tranh xã hi, chuyn thiên nhiên môi trường...

 

Ko ngc nhiên, cơ mà vn thy cm đng. :D

 

Anh Vương k v nhng điu bình thường bng ging văn cũng rt đi bình thường. Nhng điu kì l nht li được anh din t trong nhng li văn gin d nht. C thế đm mình vào khung cnh nước Nht t lúc nào ko hay.

 

Cũng ging như lúc mình sang Nht và chng kiến mi th. Cây bán hàng t đng khp nơi. Vch vàng g lên ch đường cho người khiếm th. Phân chó được chính người ch hng bng tay. Ai đến Nht cũng s đi t hết ngc nhiên này đến ngc nhiên khác, ri bt giác nhn ra đó vn là nhng điu rt đi bình thường -đây.

 

***

 

Bi kch ca nhng k đã trót đến và yêu nước Nht, đó là khi đã an yên đ lâu, ngta hoà mình vào dòng chy ca văn minh t lúc nào ko biết. Ri đến lúc buc phi ri khi dòng chy đó đ quay v quê hương, ngta shock ngược, ngta căm phn, ngta bun đau. Và ngta day dt.

 

"Chúng ta sau khi ngc nhiên, thán phc người Nht ri s làm gì?"

  1. Đc gi “Larosenoire299”

 

Mt cun sách dy ký cơ mà không ging vi nhng quyn mình tng đc. Không phi kiu lãng mn như ca Dương Thy hay Ngô Th Giáng Uyên mà có nét gì đó rt đi, rt chân thc.

Đúng như tên gi ca nó, nước Nht nhìn t nhng th bình thường k v nhng câu chuyn bình thường, ví như chuyn v mt nông gia, chuyn người Nht “tt” hay “không tt”, ngh sĩ Nht tr thành ngh sĩ, l khai ging mt trường mm non, thm ha đng đt Đông Nht Bn… nhưng giúp ta hiu thêm, nhng điu ln lao, kỳ diu mà người ta vn ca tng v con người Nht, đt nước Nht chính là bt ngun t nhng điu rt đi bình thường đó.

 

Đon trích mình thích nht trong cun sách này:

Bây gi, trong cuc sng đy nhng âu lo, chúng ta thường hay mơ bn thân hay con cái s thành thiên tài, triu phú hay siêu sao ni tiếng. Chúng ta cũng hay mơ người nước mình s git gii Nobel hay xut hin nhưng v anh hùng cu nhân đ thế. Mơ ước cháy bng là như thế nhưng dường như chúng ta vn chưa đ dũng cm và nhn thc đ biết sng và dám sng như mt người bình thường. Nói cách khác, chúng ta đang thiếu nhng người bình thường làm được nhng điu bình thường…

Có l biết sng như mt người bình thường và làm được nhng điu bình thường đang là th thách ln nht đi vi chúng ta. Nếu chưa tin, bn hãy th sng như thế s rõ.

https://www.goodreads.com/book/show/36255749-n-c-nh-t-nh-n-t-nh-ng-th-b-nh-th-ng