Nhà văn Úc Andrew Matthews nói về hạnh phúc


 

 

 Thế nào là hạnh phúc?

 

Hạnh phúc được miêu tả như chiếc lá bay trong gió, thật dễ nhìn thấy nhưng cũng thật khó nắm bắt . Vậy thì tóm lại hạnh phúc là gì? Và làm thế nào để tìm thấy nó? Một người đàn ông-người đang nắm trong tay chìa khóa để giải mã những bí mật của hạnh phúc là nhà văn Úc Andrew Matthews.

Nhà văn Úc Andrew Mathews

“Hạnh phúc phụ thuộc vào cảm xúc của bạn”- tác giả best-seller, người vẽ tranh biếm họa đồng thời cũng là diễn giả có tài hùng biện. Andrew là chuyên gia về chủ đề hạnh phúc và  hơn bốn triệu bản sách của ông bao gồm “Being happy!”( hạnh phúc), “making Friends”( Kết bạn) và “follow your heart”( nghe lời trái tim) …. đã  được dịch ra 33 thứ tiếng và bán ở 60 quốc gia.

Những cuốn sách của ông đã có được những người hâm mộ  ở những nơi không ngờ tới như Trung Quốc, Mê-hi-cô, Ma-lai-xi-a, Hung-ga-ry, Singapore, Hàn Quốc. Tại sao những cuốn sách ông lại được yêu chuộng đến vậy? “Mọi người nói rằng họ có thể kể lại cuốn sách, rằng chúng thật đơn giản, hài hước, và rằng họ có thể nhìn thấy bản thân họ được phản chiếu trong các cuốn sách. Đấy không phải chỉ là các học thuyết hay cái gì đó xa vời”, nhà văn tiết lộ.

Andrew đã xuất hiện trong hơn 3000 chương trình phát thanh và truyền hình trên bốn lục địa. Ông tiến hành các buổi nói chuyện,  bài giảng với các công ty đa quốc gia như Kodak, Fujitsu, Coca Cola và Toshiba.  Hơn 1 triệu người đã tham dự các buổi thuyết trình của ông. Tài năng của ông nằm ở chỗ ông hòa trộn các yếu tố biếm họa, những điều giáo huấn  và sự hài hước vào với nhau trong các cuốn sách  và các bài thuyết trình của mình.

“Tôi nhớ tôi đã từng  hi vọng cuộc đời tôi trở nên dễ chịu  hơn”, Andrew nhớ lại về những ngày đầu kiếm tìm hạnh phúc. “ Tôi nghĩ,  khi tôi không lo lắng gì, ấy là lúc tôi hạnh phúc.  Sau đó tôi nhận ra rằng những người hạnh phúc nhất là những người có nhiều lo lắng  hơn tôi”.

“Những người dường như có vẻ may mắn  lại là những người thường phải trải qua những thời kì khó khăn.  Họ có thể mất đi người họ thương yêu, trở nên nghèo khổ, hoặc là bị bệnh tật-và hầu như tất cả bọn họ có lẽ đều gặp  rắc rối lớn nào đó! Nhưng họ hạnh phúc bởi vì ở một thời điểm nào đó họ xác định được rằng “ hạnh phúc” chính là con đường duy nhất để sống”.

Hạnh phúc không phải là sự ngẫu nhiên.

 

  Đâu là nguyên tắc hay khái niệm quan trọng nhất mà Andrew muốn nói với mọi người? Điều đầu tiên đó là hạnh phúc không phải là cái gì đó ngẫu nhiên:  nó chính là các quyết định hàng ngày. Điều thứ hai là khái niệm người hạnh phúc có tính linh hoạt.

Nhà văn cho biết “đây là công thức cho một cuộc sống khổ cực vĩnh viễn. Những người đã cố gắng phấn đấu suốt đời mà hầu như vẫn khổ là những người nói: “ cuộc đời tôi lẽ ra đã… máy bay lẽ ra nên đến đúng giờ…, những người lao động lẽ ra đừng ốm… và nếu có bất cứ điều gì đó xảy ra tôi sẽ trở nên nổi giận. Trong khi đó có sự lựa chọn khác để nói là “tôi muốn máy bay đến đúng giờ nhưng nếu không thì dù thế nào tôi cũng cảm thấy hạnh phúc”. Biết mềm dẻo có nghĩa rằng bạn nói “điều tôi thích là mọi người đừng nói dối nhưng tôi hiểu rằng có vài người nói dối và nếu có người nói dối, tôi chấp nhận điều đó và dù sao đi nữa tôi cũng cảm thấy hạnh phúc”.

Một khái niệm quan trọng nữa mà ông dạy là các rắc rối không phải là sự kết thúc mọi việc. “ Các vấn đề nảy sinh thường là thứ bắt đầu và là chất xúc tác cho quá trình”.

Andrew cũng bảo đảm ông đã  ứng dụng những điều ông dạy vào chính cuộc sống của mình. “Điều quan trọng nhất là sống với hiện tại. Chúng ta thường bị đắm chìm trong lo lắng tương lai hay cảm thấy tội lỗi về quá khứ. Lo lắng không giúp giải quyết được điều gì. Trên thực tế nó còn có hại nữa”.

Một nguyên tắc nữa mà ông tuân theo là: Cách duy nhất để hài lòng với những gì mình làm là việc hãy làm nó ở mức  tốt nhất mà bạn có thể. Hãy nhớ lấy triết lý nhủ mình rằng hãy cố gắng làm tất cả những gì tốt nhất mà mình có thể”.

Giải quyết vấn đề: Hãy chia mục tiêu thành những mảnh nhỏ.

Một trong những bài học then chốt mà Andrew dạy  là ý tưởng làm từng chút một ở từng thời điểm một. “Đối với bất cứ thứ gì bạn đang làm, hãy bẻ nhỏ nó ra thành từng mảnh. Những người thành công không phải là những người thông minh, nhưng họ có kế hoạch và hệ thống để hoàn thiện mục tiêu của họ”.

Để minh hoạ cho khái niệm này, ông miêu tả việc ông viết từng trang của cuốn Follow your heart mỗi ngày cho tới khi ông hoàn thành nó. Một ví dụ nữa trong việc chia mục tiêu thành những phần nhỏ liên quan đến  các seminar của ông, một vài cuộc trong số đó ông tiến hành bằng tiếng Trung Quốc. Để làm điều đó, ông đã chia bài nói thành 520 câu và học hai câu mỗi ngày. “ Trông thì nó có vẻ là một dự án dài nhưng chỉ có hai câu một ngày thôi. điều quan trọng là chỉ việc chia nó ra và nói “Đấy là tất cả những gì tôi phải làm ngày hôm nay. Tôi không phải làm thứ gì đó quá ghê gớm mà tôi chỉ phải làm những việc để hoàn thành mục tiêu của tôi”.

Một số lời khuyên của ông dành cho độc giả

 

Lời khuyên thứ nhất:  Hãy ủng hộ chính mình!

 

Nhiều người thường chỉ trích chính mình. Họ nói những điều như: “ Mình béo quá!” “ Mình tệ quá!”. Có hai vấn đề sẽ xảy ra  đối với việc tự chỉ trích chính mình. Trước tiên là khi bạn  nghĩ mình thế nào bạn sẽ trở thành thứ đó. Vì thế khi bạn phê phán chính  việc bạn làm , nó sẽ khiến việc đó trở nên tồi tệ hơn. Thứ hai, việc chỉ trích chính bản thân mình làm cho người khác bực mình. Chỉ trích chính mình không phải là khiêm tốn mà chính là ngu ngốc. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, Chỉ nói những điều tốt đẹp về bạn! Nếu bạn không có gì tốt để nói thì hãy đừng nói gì cả!

Lời khuyên thứ hai: Hãy nhìn vào những gì tốt đẹp!

 

Bạn có nhận ra rằng khi chúng ta nhìn vào những mặt tốt của tình huống,  của mọi người- chúng ta tìm thấy chúng. Khi chúng ta nhìn vào những cái xấu, chúng ta cũng tìm thấy chúng.

Nếu bạn đi tìm những lỗi trong công việc của bạn, ở  mẹ bạn hay vợ bạn, bạn sẽ tìm thấy hàng đống. Nhiều người đã dùng cả cuộc đời họ cho việc đi tìm kiếm những lỗi lầm- và sau đó họ nói với bạn “ Tôi  là một người trung thực!”. Đấy không phải là trung thực mà đấy là tiêu cực! Những người hạnh phúc luôn tự hỏi: “ Mặt tốt của tình huống này là gì nhỉ?”.  Tìm kiếm những điều tích cực là chìa khóa tới hạnh phúc.

Lời khuyên thứ ba: hãy tha thứ cho mọi người!

 

Ý nghĩ rằng nếu chúng ta không tha thứ cho mọi người thì họ sẽ bị giày vò trong khổ sở ? Điều đó thật là điên khùng. Ví dụ như:

a,  ông  ta là xếp của tôi và ông ta sa thải tôi

b,  Nàng là người yêu bạn  và nàng ra đi với người bạn thân nhất của bạn

Và vì thế chúng ta nói: “Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho ông ta/cô ta”. Ai sẽ chịu đau khổ đây? Không phải là ông ta hay cô ta  mà là chính bạn  trong lòng đau đớn. Bạn  sẽ mất ngủ. Trong khi rất có thể ông ta hay cô ta  không hề bận tâm đến điều đó.

Khi bạn  tức giận với ai đó , bạn sẽ phải chịu đựng đau khổ. Trong khi bạn tự bảo mình “ mình đúng”. Nhưng “đúng” không đảm bảo được “hạnh phúc”. Đây là điểm mấu chốt. Để tha thứ cho mọi người,  bạn không cần phải đồng tình với những gì họ đã làm. Bạn chỉ việc sống bình thường theo đúng cách của mình thôi. Bạn tha thứ cho mọi người không phải là vì lợi ích của họ mà vì lợi ích của chính bạn. Tha thứ là điều rất khó khăn nhưng bạn có thể làm được. Bạn tha thứ cho mọi người vì chính lợi ích thiết thân của bạn. Nó sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn.

Lời khuyên thứ tư : lời khen!

 

Nhiều người nhận ra phong cảnh đẹp tuyệt vời những cũng có người chỉ nhìn thấy ô cửa sổ nhem nhuốc mà thôi. Hạnh phúc của  bạn phụ thuộc vào việc bạn quyết định lưu ý đến những điều gì. Dưới đây là ví dụ.

Bước một: hãy nhìn ra những ưu điểm của những người bạn mà bạn gặp.

Bước hai: hãy khen họ “anh/ chị có cái áo đẹp nhỉ!”, “ anh thật là một giáo viên thú vị!”, “ chị có nụ cười thật duyên!”…

Hãy nhớ lời khen không phải là sự bợ đỡ, xu nịnh. Lời xu nịnh sẽ không thành thực. Lời khen là sự công nhận ưu điểm của ai đó. Và đây là lời khuyên: để biết khen bạn phải tập trung chú ý vào những khía cạnh tích cực của những người khác. Và như thế nó sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn.

Cuối cùng Andrew nói có hai cách để trở nên hạnh phúc hơn:

Thay đổi thế giới hoặc thay đổi ý nghĩ của bạn. Và việc thay đổi ý nghĩ của bạn thì thật là dễ!

Nguyễn Quốc Vương dịch từ tạp chí Hiragana Times