“NGÔI NHÀ BÉ NHỎ”-CÂU CHUYỆN NHẸ NHÀNG NHẮC NHỞ VỀ HẠNH PHÚC

Chuyện kể rằng “Ngày xửa ngày xưa, có một Ngôi nhà bé nhỏ nằm giữa một vùng quê hiền hòa”. Ngôi nhà ấy đã ở đó trong một thời gian dài vì người đã xây nên nó nói: “ngôi nhà bé nhỏ này sẽ không bao giờ bị bán đi để đổi lấy vàng hay bạc và cháu chắt nhiều đời của ta vẫn sẽ được sinh sống ở đây”.

Ngôi nhà bé nhỏ

Ngôi nhà bé nhỏ đã cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi ở yên trên một quả đồi và nhìn xuống làng quê “bát ngát ở xung quanh” như thế.

 

Ở đó, ngôi nhà được ngắm trăng, sao, được nhìn thấy ánh sáng của thành phố ở phía xa xa.

Mỗi mùa qua đi dù là Xuân, Hạ, Thu hay Đông, Ngôi nhà bé nhỏ đều được ngắm cảnh vật đổi thay theo mùa.

Mùa Xuân là ánh nắng, bãi cỏ xanh và cây táo nở hoa.

 

Mùa Hè là “tán cây phủ đầy lá xanh mơn mởn” và “thảm hoa cúc trắng bao phủ khắp ngọn đồi”.
Mùa Thu là “những chiếc lá chuyển mình sang sắc vàng óng ả, sắc cam và rồi đỏ ửng”, là “cảnh mọi người thu hoạch mùa màng và hái những trái táo chín”.

 

Mùa Đông là tuyết và “đám trẻ trượt tuyết và trượt băng”.

 

Cứ thế…cứ thế…cuộc sống chảy trôi.
Cho đến một ngày nơi Ngôi nhà bé nhỏ sống bị biến thành đô thị. Khắp nơi biến thành công trường ồn ã, bụi bặm. Nhà cửa, đường sá mọc lên và nhịp sống trở nên nhanh hơn trước. Người ta bỏ quên Ngôi nhà bé nhỏ.

 

Và Ngôi nhà bé nhỏ trở nên cô đơn và thường “mơ về miền quê, về những cánh đồng ngập tràn hoa cúc và những cây táo uốn lượn dưới trăng”.

 

Thật may, cháu gái đời thứ năm của người xây dựng Ngôi nhà bé nhỏ  khi đi ngang qua đã nhận Ngôi nhà nhỏ đáng thương và chuyển ngôi nhà tới vùng đồng quê. Họ tìm mãi tìm mãi và cuối cùng đặt nó lên một ngọn đồi “nằm giữa cánh đồng…với những cây táo bao quanh”.

 

Ngôi nhà bé nhỏ lại làm bạn với trăng, sao, được ngắm bốn mùa và “không bao giờ tò mò về thành thị nữa…” đơn giản vì “mọi vật ở miền quê đều rất bình yên và an lành”.

 

Câu chuyện dành cho trẻ từ 3-8 tuổi nhưng cũng có thể dành cho cả người lớn-những người sẽ đọc câu chuyện này cho các em nghe.
Với họ, câu chuyện sẽ là một lời nhắc nhở về hạnh phúc. Hạnh phúc chỉ đến khi được sống chính là mình và ở nơi mình lẽ ra phải thuộc về.

“Ngôi nhà bé nhỏ” được viết bởi tác giả Virginia Lee Burton và được chuyển ngữ bởi Đỗ Nhật Nam.

 

Sách in song ngữ Anh-Việt. Lời văn cả Anh và Việt đều rất đẹp và đậm chất văn chương.
Sách được Tủ sách Người Mẹ tốt xuất bản năm 2017

 
Cũ hơn Mới hơn