Một cảm nhận về "Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm"

Tran Kim Thoa

Ngôn ngữ, chữ viết là phát minh vĩ đại giúp loài người tích lũy kiến thức từ thế hệ này qua thế hệ khác, trao đổi và giao thoa từ châu lục này qua châu lục khác, khiến họ không ngừng cải tiến đạt đến các nấc thang mới từ thuở săn bắt hái lượm nay đã phóng tàu ra khám khá các hành tinh khác.


Sách là sản phẩm của chữ viết, gần đây sách điện tử mới bắt đầu xuất hiện nhưng vẫn không thể thay thế được vai trò của sách giấy. Sách giáo khoa chỉ là một phần nhỏ các kiến thức cơ bản nhất trong kho tàng tri thức vĩ đại của nhân loại. Vậy mà chẳng hiểu sao nhà trường không thể dành vài triệu để mua sách hàng năm nhưng có thể dành vài chục triệu làm sân, làm cổng trường, mái che, đồng phục... Một nghịch lý mà chúng ta đã dần hiển nhiên chấp nhận, quên mất đặt dấu chấm hỏi tại sao?
Nếu tôi được chọn lựa, tôi vẫn muốn đến một ngôi trường thà nghèo một chút nhưng có một thư viện nhiều sách; hơn là đến một ngôi trường khang trang với những thư viện trống trơn hay phủ bụi ít khi nào mở cửa.
Chẳng phải mục đích tối thượng của việc đến trường là để cho trí óc được tiếp thu tối đa các phương pháp và kiến thức để chuyển hóa thành tri thức của người học đó sao?
Quyển sách của anh Nguyễn Quốc Vương là những bài nói chuyện xen kẽ về các chủ đề vai trò của sách, đọc sách trong gia đình và nhà trường liên hệ chặt chẽ với giáo dục. Sách bổ ích cho những ai băn khoăn liệu sách sẽ mang lại điều gì ở góc độ vi mô (người đọc) và vĩ mô (quốc gia) với lối viết mượt mà, giản dị, dễ hiểu nhưng rất chắc chắn và thuyết phục. Một quyển sách đáng đọc để xác quyết về tầm quan trọng không thể thay thế của việc đọc!

Nguồn: Facebook Tran Kim Thoa