Lời tựa cho "Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm"

 

Tôi vào học khoa Lịch sử Đại học Sư phạm Hà Nội tháng 9 năm 2000 và tốt nghiệp tháng 6 năm 2004. Sau hai năm làm trợ giảng ở đây, tôi đến Nhật Bản du học. Tôi vẫn nhớ rất rõ đó là ngày 3 tháng 10 năm 2006. Tháng 4 năm 2011, tôi rời nước Nhật về nước sau khi học xong chương trình cao học và ba năm sau tôi trở lại nước Nhật vào đúng mùa hoa anh đào nở. Tôi tiếp tục ở Nhật Bản thêm ba năm nữa trước khi về nước để rồi rời khỏi giảng đường đại học trở thành “người bán sách rong”[1].

Hơn mười năm - một chặng đường dài mà thoạt nhìn qua chỉ toàn thấy những dấu mốc của giảng đường và thế giới quẩn quanh trong những trang sách. Nhưng, tự mình đáng giá, tôi thấy đấy là quãng thời gian ở tôi có sự chuyển biến dữ dội cả về tư duy học thuật và lẽ sống. Trong quãng thời gian khoảng tám năm ở Nhật Bản, tôi đã học, đi làm, trải nghiệm nhiều không gian khác nhau từ trường học, nhà máy, doanh nghiệp tới trại tạm giam, nhà tù, tòa án, viện kiểm sát. Tôi cũng đã đi đến hầu hết các đô, đạo, phủ, tỉnh ở Nhật Bản.

Trong quá trình ấy tôi đã nhận ra và khám phá rất nhiều điều về nước Nhật mà nếu chỉ thong qua đọc sách hay ở Việt Nam tôi không thể nào thấy được. Một trong những thứ đó là “sự hiện diện và sức mạnh của văn hóa đọc”.

Người Nhật đọc sách ở khắp mọi nơi tôi đến kể cả trong trại tạm giam và nhà tù. Và càng nghiên cứu, tìm hiểu giáo dục Nhật Bản, tôi càng nhận ra xuyên suốt sự tiến bộ của giáo dục là sự cải thiện và tăng tiến không ngừng của văn hóa đọc. Những thời điểm đánh dấu sự nhảy vọt về văn minh của nước Nhật cũng thường là những thời điểm diễn ra các cuộc cách mạng về văn hóa đọc.

Không biết tự bao giờ, giáo dục và văn hóa đọc đã trở thành trọng tâm trong mối quan tâm của tôi ở cả phương diện nghiên cứu và đời sống.

Cũng chính trong thời gian đó, ở Việt Nam, phong trào “sách hóa nông thôn” sáng lập bởi anh Nguyễn Quang Thạch phát triển và lan tỏa mạnh mẽ. Một cách rất tự nhiên, qua Facebook tôi đã trở thành bạn của rất nhiều người hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực khuyến đọc. Chúng tôi đã cùng nhau đi tới nhiều nơi trên cả nước để đọc sách cho trẻ em nghe, nói chuyện, giao lưu với bạn đọc và tặng sách cho nhiều người, nhiều thư viện. Cho dù xuất phát điểm khác nhau, có nghề nghiệp khác nhau, chúng tôi đều chia sẻ chung mục tiêu là thúc đẩy văn hóa đọc phát triển thông qua việc làm cho mọi người quan tâm hơn và nhận thức sâu sắc hơn về việc đọc sách. Và đương nhiên, chúng tôi cũng chia sẻ nhận thức văn hóa đọc là nền tảng cơ bản không thể thiếu để xây dựng một quốc gia văn minh, đảm bảo đem lại cơ hội có được cuộc sống hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Những hoạt động đó đã đem lại cho bản thân tôi rất nhiều trải nghiệm thú vị và hữu ích. Trong mỗi dịp như thế, tôi thường được đề nghị nói chuyện với bạn đọc. Nội dung nói chuyện có khi là ngẫu hứng, có khi được chuẩn bị.

Cũng chính trong thời gian này trong tư cách là người nghiên cứu, bình luận về giáo dục, tôi cũng có cơ hội được tiếp xúc với nhiều nhà báo phụ trách lĩnh vực giáo dục ở các cơ quan báo chí. Những bài phỏng vấn tôi về các vấn đề của giáo dục từ đó đã ra đời và xuất hiện trên mặt báo. Ở đó, tôi đã nói về triết lý giáo dục, về đào tạo giáo viên, về giáo dục lịch sử… và tất nhiên là cả những nội dung liên quan đến khuyến đọc đặc biệt là khuyến đọc trong nhà trường. 

Trong khoảng thời gian đó, tôi đã viết và dịch khoảng 40 đầu sách cùng 200 bài báo cho truyền thông đại chúng. Tôi cũng đã đi tới nhiều địa phương trong cả nước để trực tiếp giới thiệu và bán những cuốn sách của mình. Bản thân tôi tự nhận mình là “người bán sách rong” và bạn bè, những người xung quanh dần dần cũng gọi tôi bằng cái tên đó.

Đối với cá nhân tôi, bằng con đường đó, giáo dục và văn hóa đọc đã song hành và gắn bó với nhau chặt chẽ.

Với mong muốn, những thông tin, ý tưởng mà tôi đã trình bày trong các cuộc phỏng vấn và giao lưu nói trên đến được nhiều người hơn, tôi đã tập hợp chúng lại thành cuốn sách nhỏ này lấy tựa đề là: “Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm - Tự sự về giáo dục và văn hóa đọc của “một người bán sách rong”. Cuốn sách sẽ được chia làm ba phần. Ở Phần một: Đọc sách, trải nghiệm và lẽ sống của tuổi trẻ bao gồm các bài nói chuyện của tôi trong các buổi giao lưu với độc giả trên cả nước. Phần hai: Giáo dục trường học và “cải cách từ dưới lên” sẽ là những bài trả lời phỏng vấn của tôi trên báo chí. Phần ba: Kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc ở Nhật bản. Ở phần này, tôi sẽ trình bày và phân tích những bài học kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc của Nhật Bản từ sau năm 1945. Đồng thời, tôi cũng sẽ dịch và giới thiệu bản dịch của các bộ luật, văn bản liên quan đến văn hóa đọc ở Nhật Bản. Ngoài ra, ở phần phụ lục, tôi cung cấp một vài hình ảnh ghi lại các hoạt động giáo dục và khuyến đọc của tôi được tiến hành trong gần hai năm qua kể từ khi về nước.  

Cho dù biết rằng khả năng, bút lực của bản thân là có hạn, tôi vẫn hi vọng cuốn sách sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và những ý nghĩ tích cực.

Nhân dịp cuốn sách ra đời, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới anh Nguyễn Quang Thạch (người sáng lập phong trào “Sách hóa nông thôn Việt Nam”), anh Đỗ Tiến Thành (thành viên “Sách hóa nông thôn” Hưng Yên), anh Hà Đình Lực (thành viên “Sách hóa nông thôn” Mê Linh, TP. Hà Nội), thầy Bùi Văn Đông (Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, chủ thư viện gia đình Văn Bùi), chị Phạm Thị Giang (thành viên phong trào “Sách hóa nông thôn Việt Nam”), chị Khúc Thị Hoa Phượng (Giám đốc - Tổng biên tập NXB Phụ nữ), anh Đoàn Tử Hoan (Giám đốc nhà sách Đông - Tây), anh Trần Thiện Tùng (sáng lập hệ thống “Không gian đọc” trên cả nước), thầy Huỳnh Văn Thế (giáo viên trường THPT Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, người sáng lập “Không gian đọc Nguyễn Hiến Lê”) đã tạo điều kiện và đồng hành cùng tôi tới khắp các địa phương, trường học trong cả nước giao lưu cùng bạn đọc.

Cảm ơn các nhà báo Vĩnh Hà (Tuổi trẻ), Hạ Anh (Vietnamnet), Xuân Trung (Giáo dục Việt Nam), Thùy Linh (Giáo dục Việt Nam), Trần Đức (Bắc Giang), Tân Dân (Người đô thị), Quyên Quyên (Zing.vn) đã tạo điều kiện cho tôi bày tỏ ý kiến về giáo dục - văn hóa đọc và đồng ý cho tôi sử dụng lại các bài phỏng vấn trong cuốn sách này.

Cảm ơn các cá nhân và cơ quan đã tạo điều kiện hoặc tổ chức các buổi giao lưu của tôi với bạn đọc như nhà sư Thích Quảng Khiết (trụ trì chùa An Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), Ban Giám hiệu trường THPT Thạch Thất (Hà Nội), Ban giám hiệu trường THPT Tân Yên I (Bắc Giang), Ban lãnh đạo Hệ thống giáo dục H.A.S (Hà Nội)…

Đặc biệt cảm ơn anh Trịnh Minh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần Xuất bản và Giáo dục Quảng Văn) đã động viên, khuyến khích, góp ý và tạo điều kiện cho cuốn sách này ra đời. Cảm ơn Nhà xuất bản Phụ Nữ đã tạo điều kiện thuận lợi để cuốn sách đến được bạn đọc trong và ngoài nước.

Cảm ơn bạn đọc trên cả nước đã luôn luôn ủng hộ tôi - “người bán sách rong”.

Tôi sẽ rất vui khi nhận được ý kiến của bạn đọc về những cuốn sách của mình. Nếu các bạn có ý kiến hay cảm tưởng muốn gửi tới tôi, xin vui lòng liên lạc với tôi qua Facebook: Nguyễn Quốc Vương hoặc qua e-mail: nguyenquocvuong.diengia@gmail.com.

Tôi luôn vui sướng và hồi hộp chờ đón ý kiến của các bạn.

                         Hà Nội, ngày 02 tháng 01 năm 2019.

 


[1] Quí độc giả có thể đọc thêm thông tin về công việc “bán sách rong” của tác giả ở bài viết “Giờ bạn bè hỏi tôi: ‘Hôm nay trải chiếu ở đâu đấy?’ trên Báo Vietnamnet ngày 12/2/2018 (https://vietnamnet.vn/vn/blog/gio-ban-be-hoi-toi-hom-nay-trai-chieu-o-dau-day-429471.html) hoặc

“Nhà nghiên cứu đi bán sách rong sau 8 năm học tại Nhật” trên báo Zing.vn đăng ngày 16/10/2018. https://news.zing.vn/nha-nghien-cuu-di-ban-sach-rong-sau-8-nam-du-hoc-nhat-ban-post883636.html