Khuyến đọc: - Bí quyết khai thác mỏ vàng trong thế giới sách


 

Chương trình giao lưu khuyến đc vi ch đ “Khuyến đc - Bí quyết khai thác m vàng trong thế gii sách” t chc bi NXB Ph n và Thư vin Quân đi din ra vào ngày 5/4 vi hai din gi, dch gi ni tiếng: Nguyn Quc Vương và Nguyn Bích Lan.

 

 

 

Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ Khúc Thị Hoa Phượng và hai dịch giả tại Chương trình.

 

Đây là mt trong các hot đng trong Tun l văn hóa đc năm 2019, hướng ti Ngày sách Vit Nam ln th 6 (21/4) và Hưởng ng Ngày sách và bn quyn thế gii (23/4); Nhân k nim 44 năm Ngày Gii phóng min Nam thng nht đt nước (30/4/1975 - 30/4/2019); 65 năm Chiến thng Đin Biên Ph (7/5/1954 - 7/5/2019); 129 năm Ngày sinh Ch tch H Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019),  Thư vin Quân đi ch trì phi hp vi Trường Sĩ quan Chính tr, Thư vin Công an nhân dân, Nhà xut bn Ph n, Công ty TNHH MTV xut nhp khu sách báo Vit Nam - Xunhasaba, Trung tâm sách và thiết b thư vin t chc.

 Ti Chương trình, Giám đc - Tng Biên tp Nhà xut bn Ph n Khúc Th Hoa Phượng đã có nhng chia s nhm thúc đy văn hóa đc, khơi dy lòng yêu sách, ý thc t hc, hc tp sut đi ca cng đng xã hi, khuyến khích đưa phong trào đc sách tr thành thói quen, nét đp văn hóa trong toàn quân.

 Dch gi Nguyn Quc Vương và Nguyn Bích Lan cũng đã có chia s rt xúc đng v hành trình đến vi sách và thế gii sách đã giúp thay đi cuc đi ca h.

 Dch gi Nguyn Bích Lan tâm s, “Tôi đã được nhng cun sách cu sng”. Sách như mt người bn thân, luôn bên, bt c lúc nào, đâu.

 

 Phn ln tr em thích sách, điu quan trng là to thói quen đc cho các em

 

Năm 13 tui, trong mt ln đang đi xe đp trên đường, tôi b ngã xung mương và phát hin ra mình không th t đng lên. Theo chn đoán ca bác sĩ, tôi mc bnh nan y lon dưỡng cơ, chng bnh khiến tôi phi b d vic hc hành ca mình khi mi lên lp 8. Đi vi tôi, thi đim đó chính là là đêm ti ca s phn. 13 tui, t mt cô bé hc sinh chuyên văn, đang có nhiu ước mơ, hoài bão, thích được chy nhy như nhiu bn khác, t nhiên tôi b căn bnh mà bác sĩ nói đến nay không cha được, ct đt con đường đến trường. Tui 13, tôi có nhiu khát khao nhưng ý chí thì hoàn toàn chưa có. Khi gp phi biến c như vy, tôi ch thy mình đã rơi vào đêm ti nht ca s phn con người. Và tôi đã phi c gng rt nhiu. Lúc này, sách chính là cu cánh xoa du nhng ni đau th xác trong tôi”, Bích Lan chia s.

 

 

Trong vòng 6 năm, vượt qua khó khăn, đau đn c th xác ln tinh thn, trong căn phòng nh bé, thiếu thn, Bích Lan mi miết đc, hc đ "hy vng có th tìm thy ánh sáng nào le lói phía trước". Và khi đã có chút "vn liếng" trong tay, ch li nghĩ, nếu ch hc đ giết thi gian thì không m ra li thoát nào cho trường hp ca mình. Trong 5 năm tiếp theo, Bích Lan m lp dy tiếng Anh và có ti 200 hc sinh theo hc. Dch gi, nhà văn cho biết, ch yêu công vic này nhưng đến khi bnh tt đánh gc ch mt ln na, ch đành b d. "Lúc đó, tôi tìm được con đường dch sách, và đó chính là vì sao mà tôi nhìn thy rõ nht trong đêm ti ca mình". Đến nay, ch đã dch trên 30 cun sách, ch yếu là sách văn hc, trong đó có nhng tác phm ca các tác gi đot gii Nobel. Ch cũng là tác gi ca 4 cun sách sáng tác, trong đó có t truyn "Không gc ngã" được nhiu đc gi tìm đc.

 

Khuyến khích các bn tr đc sách, dch gi Nguyn Bích Lan cho biết, đc sách giúp xoa du tinh thn, to cho người ta s yên tĩnh và vi mt người đc sách s bt cho xã hi mt con người manh đng.

 Tác gi, dch gi Nguyn Quc Vương tng hc tp và sinh sng đến 8 năm Nht Bn, anh Nguyn Quc Vương hoàn toàn có cơ hi li Nht hoc tìm kiếm mt công vic mang li cho mình mc thu nhp hp dn. Thế nhưng, chàng trai y li chn tr v Vit Nam đ tr thành mt người "bán sách rong", làm công vic liên quan đến nhng cun sách và thc hin ước mơ anh p : Thay đi văn hoá đc ca người Vit. Theo anh Nguyn Quc Vương, cn to thói quen đc sách cho tr ngay t nh. Khi đã thường xuyên đc sách vi con, chúng ta cũng nên cùng con đi thư vin, cho con chơi sách thư vin và nhìn các bn khác chơi sách ra sao, đi mua sách cho con hiu sách... Sách luôn là mt kho tàng đ giúp tr có th khám phá, tìm hiu và hc nhiu điu hay, nhng cun sách có ni dung lành mnh, tranh minh ha đp mt s làm cho tr cm thy thích thú. B m hãy cùng to thói quen đc sách, k chuyn cho tr ngay t chính gia đình mình.

 

Ti Chương trình, hai cun sách mi do dch gi Nguyn Quc Vương dch (Hướng dn hc tp - bn tng quát) và Tuyến ha xa ngm (Nguyn Bích Lan dch) cũng được NXB Ph N gii thiu.

Vân Nhi/ GĐTE

 

 Nguồn: Gia đình và trẻ em

http://m.giadinhvatreem.vn/xem-tin_khuyen-doc-bi-quyet-khai-thac-mo-vang-trong-the-gioi-sach_570_34894.html