HÃY ĐẾN VƯỜN NHÀ MÌNH CHƠI NHÉ


(Tác giả: Moon Youngmi; minh họa: Chomija; người dịch: Huỳnh Thu Thảo)

 

Cậu chuyện được kể bởi “tôi”-Bora (trong tiếng Hàn có nghĩa là màu tím). Bora, một bạn nhỏ dễ thương, tinh tế sẽ dẫn các bạn đọc nhỏ tuổi vào khu vườn sống động với màu sắc, âm thanh, cùng muôn loài động-thực vật sống trong vườn. Từ cây rau tề, đến cây ngải cứu.


Các bạn nhỏ sẽ được khám phá những loài cây đó bằng cả 5 giác quan thông qua ngửi, sờ, nếm, cầm nắm, lắng nghe.

Chẳng hạn “Cây rau tề mỏng dẹp như miếng đệm lót  ngồi kia thường ngã rạp xuống đất, chịu đựng đợt rét cuối cùng để rồi sau đó đón chào mùa xuân đến thật sớm. Nếu không thể tìm ra chúng trong vườn thì bạn phải đánh hơi mùi hương của chúng vậy. Chúng thường tỏa ra hương thơm ngào ngạt lôi cuốn vị giác. Nếu chúng ta ngắt một ít lá hay rễ nhai thửu sẽ nhận thấy mùi vị còn đậm đà hơn”

Hoặc “Những bông hoa nhỏ cứ như pháo nở tung ra. Hoa cây rau tề, hoa vi-ô-lét, hoa cây đá, hoa bồ công anh, hoa cải vàng và cả nụ của những bông hoa màu xanh nhạt mà mình chưa biết tên đều nở rộ”…

 

Hay “Hoa tử đinh hương nở tím một góc sân kia cũng có mùi hương đậm. Chỉ cần hái một hoa bỏ vào trong cái cốc cho vào phòng tắm thì cả phòng tắm sẽ đượm mùi hoa tử đinh hương”.

Bora cũng kể cho các bạn nhỏ nghe về khung cảnh của khu vườn trải qua bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa khu vườn đều có vẻ đẹp và sự hấp dẫn kì lạ riêng.

“Mùa xuân vừa đến là bao nhiêu chồi non mọc lên khắp nơi. Đó là những chồi non mọc lên từ phần rễ cây đã trải qua mùa đông dưới mặt đất. Đối với những hoa nào không đâm chồi theo kiểu như thế thì bọn mình phải gieo hạt mỗi năm…”

 

“Sau khi những bông hoa màu xuân héo tàn rời bỏ bữa tiệc hoa lớn thì đến lượt những bông hoa mùa hè nở rộ… Những bông hoa súng tựa như những hoa sen nhỏ, chúng khép lại vào ban đêm và từ từ nở xòe ra vào buổi sáng. Có phải là bên trong đóa hoa súng ấy sẽ có một nàng Thẩm Thanh bé nhỏ hiện ra không nhỉ?”

Bora cũng dạy các bạn nhỏ cùng chơi và chế tạo đồ chơi trong vườn với đủ trò như “đào khoai tây”, tìm hiểu các loài chim, “làm vợt từ gọng cỏ”, “làm nước ma thuật diệt trừ sâu bọ”…

 

Ngoài phần kể của Bora, cuốn sách khéo léo đưa vào phần minh họa và bổ sung thông tin về các loài cây, những món ăn được nhắc đến trong lời kể như “món canh tương ngải cứu thơm ngon”, “Món ngải cứu chiên bột giòn tan”, “món bánh khoai tây dẻo thơm”, “món khoai tây nghiền mềm”…

Các hình minh họa trong cuốn sách đẹp và sống động như thật. Đọc cuốn sách này cho hai con nghe, tôi nhớ da diết những kỉ niệm tuổi thơ gắn bó với ngôi nhà và mảnh vườn nhà tôi ở ngôi làng nhỏ nằm ven bờ sông Thương.


Với những ai đã từng có kỉ niệm ấu thơ gắn bó với một mảnh vườn, cuốn sách sẽ gợi cho họ nhớ về cố hương và kỉ niệm.


Với trẻ em và những người đang sống ở thành phố, cuốn sách sẽ dẫn họ vào một thế giới êm ái và đẹp đẽ.


Những giáo viên dạy sinh vật, tự nhiên xã hội, đạo đức và những ai dạy chủ đề “giáo dục môi trường” hay “giáo dục sinh mệnh” có thể sử dụng sách như một giáo tài để làm cho bài giảng thêm hay.

Hà Nội, 22.4.2020

 


Cũ hơn Mới hơn