HAI CUỘC ĐỜI HAI KIỂU HẠNH PHÚC


Đi nói chuyện về sách, về văn hóa đọc, tôi thường nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò của đọc sách.

Khán giả nghe xong cũng hỏi nhưng ít có người dám đặt ra phản đề “Ừ, thích cần thật đấy. Nhưng đấy là cần với người viết sách, dịch sách, bán sách, người làm giáo dục, văn hóa-tức là những người truyền bá tri thức và sống bằng sự truyền bá đó. Còn chúng tôi là người bình thường, làm nghề khác, có cần đọc sách đâu mà chúng tôi vẫn sống khỏe re, thậm chí còn giàu hơn cả các anh, có quyền lực hơn cả các anh. Thế thì sách có thật sự cần cho tất cả mọi người không?”.

Có lý lắm!

Với câu hỏi này, tôi thường hít thở sâu và giải thích từng luận điểm một!

Đơn giản vì tôi là người Việt Nam, tôi cần phải chọn lối diễn đạt phù hợp với người Việt.

Nhưng Gs. Saito Takahashi thì khác.

Làm một giáo sư rất nổi tiếng và có ảnh hưởng ở Nhật. Ông chọn cách diễn đạt chẳng người Nhật tí nào.

Ông kể trong buổi bắt đầu môn học về văn hóa có tính chất đại cương của ông ở đại học bao giờ ông cũng nói với toàn bộ sinh viên đại ý: Trên thế giới có hai kiểu người, hai kiểu nhân sinh. Một là tìm kiếm sự hạnh phúc trong sự vô minh. Diễn nôm kiểu Việt Nam là “ngu si hưởng thái bình”. Nghĩa là hãy cứ sung sướng ngay cả khi con thuyền còn 5 phút nữa chìm xuống đáy đại dương mà mình không hề hay biết. Một kiểu khác là tìm kiếm hạnh phúc và sống cuộc đời với văn hóa và trí tuệ. Ông nhấn mạnh ai muốn học để sống cuộc đời hạnh phúc cùng trí tuệ thì ở lại lớp ông, ai không muốn hưởng thái bình mà không cần nhận thức gì hơn thì có thể về hoặc…ngủ!

Tất nhiên, không sinh viên nào dời khỏi lớp.

Cuốn sách này của GS Saito Takahashi có tiêu đề rất gợi, khái quát được toàn bộ tư duy ông thể hiện trong cuốn sách.

Nói chung, con người ta không cần đọc sách vẫn có thể sống, tán gái, chim trai, giàu có, có quyền lực, sống đến 100 tuổi và để lại rất nhiều tiền. Người ta vẫn có thể làm được nhiều việc.Tuy nhiên, như tên từng chương sách nhấn mạnh, nếu đọc sách, vẫn con người đó, người ta có thể có trải nghiệm ở một tầng bậc khác và có thể đến được những nơi mà nếu không đọc người ta không thể nào chạm tới. Nơi đó có thể là sự nghiệp, có thể là tiền bạc, quyền lực mà cũng có thể là một nơi nào đó sâu thẳm trong trái tim hay bộ óc của chính bản thân mình.

Sách mới ra còn nóng hổi. Mời các bạn nhanh tay đăng ký qua mail 

Tôi sẽ kí tặng các bạn.Cũ hơn Mới hơn