Đọc sách nhiều giúp kéo dài tuổi thọ


Dù là thực phẩm chức năng, thể dục thể thao, thực dưỡng giàu vitamin hay việc không hút thuốc lá – có rất nhiều thứ có thể góp phần làm chậm quá trình lão hóa của con người. Tuy nhiên thường thì những phương pháp này đều đòi hỏi một liều lượng nhất định về tính kỷ luật và khả năng theo đuổi đến cùng.
Có một phương pháp mới hay hơn mà các nhà nghiên cứu của đại học Yale, Mỹ vừa tìm ra để có thể kéo dài tuổi thọ, đó là đọc sách!

📚 Một cuốn sách hay, tốt như liều thuốc

Trong khuôn khổ một nghiên cứu, một nhóm chuyên gia đã xử lý số liệu thu thập được từ hơn 3000 người tham gia trong khoảng thời gian 12 năm. Những người tham gia có độ tuổi ít nhất là 50 khi bắt đầu nghiên cứu và được chia ra làm 3 nhóm:
1. Nhóm không đọc sách
2. Nhóm đọc sách: những người đọc 3,5h/tuần
3. Nhóm đọc nhiều sách: những người đọc nhiều hơn 3,5h/tuần
Sau 12 năm, các nhà nghiên cứu mong muốn được biết: Ai còn sống, ai đã mất và người sống và người mất phân chia trong 3 nhóm trên ra sao?
Kết quả nghiên cứu: Tuổi thọ mong chờ của nhóm người đọc sách trung bình mỗi tuần 3,5 giờ đồng hồ cao hơn 17% so với nhóm người không đọc sách. Đối với nhóm đọc nhiều sách (trên 3,5h/tuần) con số này là 23%.
Để chắc chắn rằng, những yếu tố khác như thu nhập, mức sống không có ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã tính toán đến cả các yếu tố này và cả những thứ khác như tuổi tác, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn. Và kết quả không thay đổi: Nhóm „mọt sách“ sống lâu hơn nhóm không đọc sách – trung bình là 2 năm.

📚 Đọc sách giúp giảm stress

Đọc sách có rất nhiều ảnh hưởng tích cực lên tâm sinh lý: Nó tăng cường khả năng hình dung và tưởng tượng, giúp chúng ta thư giãn và đem lại hiểu biết. Ai thường xuyên đọc sách sẽ điều tiết các tế bào não, luyện khả năng trí tuệ và tăng cường khả năng tập trung cũng như vốn từ vựng.
Ngay cả trí tuệ cảm xúc cũng sẽ được hỗ trợ tốt, theo báo cáo của các chuyên gia trong kết quả nghiên cứu. Tất cả những ảnh hưởng tích cực này đều tác động làm tăng tuổi thọ của chúng ta. Thời gian mà chúng ta đầu tư cho việc đọc sách không hề mất đi mà nó sẽ được bù đắp lại bằng những tháng ngày ta có mặt lâu hơn trên cuộc đời này. Và điều này ngay cả Voltaire đã biết và từng nói: „Đọc sách củng cố tâm hồn“.

📚 Mỗi ngày đọc một chương là đủ

Giờ đây ai đang vội nhẩm tính liệu 3,5 giờ đọc sách có thích hợp với nếp sinh hoạt thường nhật của cá nhân không thì hãy nghe bà Becca R.Levy, chủ nhóm tác giả nghiên cứu trấn an rằng: Ai chỉ đọc sách mỗi ngày 30 phút cũng đã có những thuận lợi hơn hẳn nhóm không đọc – và điều này bà chắc chắn.
Nhưng: Những ảnh hưởng tích cực có được từ văn học chỉ có được từ sách, các báo hay tạp chí không tính. Nguyên do đơn giản là: Khi đọc một cuốn sách người đọc sẽ thả mình sâu hơn trong nội dung của cuốn sách so với nội dung một tờ báo. Các nhà nghiên cứu gọi tình trạng này là đọc sâu „Deep Reading“.

Một câu hỏi đặt ra vẫn chưa được trả lời là vậy thì những sách loại nào sẽ có tác dụng nhất: sách tiểu thuyết, sách chuyên ngành hay những cuốn có nội dung tư vấn? Chương này của quá trình nghiên cứu vẫn đang được viết tiếp. 

Nguồn: https://m.geo.de/…/17562-rtkl-literatur-wer-viel-liest-lebt…
(Nhàn dịch từ tiếng Đức, lấy lại từ FB người dịch)Cũ hơn Mới hơn