“CHIẾC HỘP CỨU THƯƠNG”-CẨM NANG HỮU ÍCH CHO MỌI GIA ĐÌNH


chiếc hộp cứu thương

 

Trẻ nhỏ thường có lòng tò mò mạnh mẽ đối với thế giới xung quanh. Khi cơ quan vận động phát triển và trẻ có thể chạy, nhảy độc lập, không gian và phạm vi hoạt động của trẻ sẽ rộng ra. Khi đó, nguy cơ trẻ bị trầy xước, bỏng, ngã…sẽ lớn lên.

 

Nếu bạn cần một cuốn sách nhỏ, thú vị để dạy trẻ hiểu về những rủi ro có thể xảy ra trong khi vui chơi và hướng dẫn trẻ, cũng như phụ huynh biết cách xử trí tình huống khi trẻ bị thương, bị bỏng…cuốn ehon (sách tranh) “Chiếc hộp cứu thương” sẽ là một lựa chọn thích hợp.

 

Trong cuốn sách, nhóm tác giả Makoto Yamada và Gen Ichiro Yagyu đã đưa ra 12 tình huống nguy hiểm đối với trẻ.

Theo thứ tự đó là các tình huống:

– Bị bỏng

– Bị xây xát

– Bị vết cắt nhỏ

– Bị dằm đâm

– Bị cửa kẹp vào tay

– Chảy máu cam

– Nấc

– Đầu bị va đập

– Bị ong đốt

– Bị côn trùng bay vào tai, bụi bay vào mắt

-Bị mèo cắn hoặc cào

– Bị tê chân

Tranh minh họa ở từng tình huống vừa ngộ nghĩnh vừa dễ hiểu. Các phương pháp xử lý được trình bày ở đây được diễn đạt đơn giản, vui nhộn hợp với tâm lý trẻ em.

Tuy nhiên, nội dung thông tin đưa ra được lựa chọn kĩ lưỡng, dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học công phu, thận trọng.

Ở phần cuối sách bác sĩ Nhi khoa Makoto Yamada trong phần “Dành cho cha mẹ” sẽ bình luận về nội dung cuốn sách và giới thiệu phương pháp xử lý vết thương xây sát nhỏ ở trẻ em theo cách mới. Đây là phương pháp dùng nước máy (sạch) rửa vết thương thay vì dùng thuốc sát trùng rất phổ biến ở Nhật Bản hiện nay.

Sách cũng dành một trang cuối cùng giới thiệu về “chiếc hộp cứu thương”-thứ nên được lắp đặt trong gia đình. Đây sẽ là nơi bảo quản, cất giữ những dụng cụ y tế, băng gạc, thuốc thiết yếu nhất phục vụ gia đình.

Sách do dịch giả Chi Anh chuyển ngữ từ tiếng Nhật và Tủ sách Người mẹ tốt xuất bản năm 2018.


Cũ hơn Mới hơn