Cảm nhận của một giáo viên về tác phẩm "Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm"


Trước hết, xin mượn lời của tác giả "Đọc sách để sống trọn vẹn hơn đời sống con người" để bản thân tôi thể hiện quan điểm đồng ứng. Tôi nghĩ đây là linh hồn của quyển sách.


Người Việt Nam ta đọc sách từ rất nhiều động lực khác nhau. Có những động lực rất khách quan: thấy xung quanh đọc nên ta cũng đọc để giống mọi người; đọc vì noi theo những tấm gương; đọc vì sợ phụ người tặng sách... Những động lực này rất đẹp bởi thể hiện được mối liên quan giữa người với người, bởi thể hiện được tính xã hội của việc đọc sách. Tuy nhiên, tôi trăn trở, khi nguồn động lực kia mất đi thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta dừng đọc vì thiếu động lực. Điều này có nghĩa rằng, đọc sách vì động lực khách quan sẽ không bền vững.
Anh Quốc Vương nói đúng, phải xác định được rằng, đọc sách để con người sống trọn vẹn đời sống của chính mình. Tức là đọc sách vì bản thân mình và nguồn động lực có từ bên trong. Nó giúp ta không ngừng chứng nghiệm bản thân vào những giá trị cuộc sống và thôi thúc ta góp nhặt những điều đọc được từ sách vào quá trình nuôi dưỡng tâm hồn. Tôi phát hiện ra rằng, việc mơ hồ nhận thức thời gian lịch sử là một trong những nguyên nhân tình trạng lãng phí thời gian của giới trẻ hiện nay.
Quyển sách của anh Vương đưa tôi chạm tay vào quá khứ, tắm mình trong hiện tại và trăn trở đường hướng tương lai.
Anh làm tôi nhớ cái thời ê a bên ánh đèn dầu, nhớ nỗi buồn những đêm không trăng, nhớ cái thời đi bộ mấy cây số để đến trường, nhớ cái thời sáng nhịn ăn lên giảng đường...
Anh làm tôi nhận ra hiện tại với những thực trạng đau lòng: người Việt Nam ít đọc sách, bạo lực học đường gia tăng, tuổi trẻ mơ hồ trong nghề nghiệp, khoảng trống của giáo dục gia đình. Điều quan trọng hơn, đằng sau thực trạng anh nêu ra, tôi cảm nhận được bước chân không mỏi của một người tận hiến. Con người ấy đi qua gian nan, đi trong gian nan và đi trên gian nan.
Anh làm tôi tin vào tương lai. Có thể những điều anh nói ta vẫn nghe đâu đó. Sự khác biệt duy nhất là anh đã đi với tư cách "người bán sách rong". Cái triết lí "thay đổi từ dưới lên" đã được anh chứng nghiệm bằng hành trình vạn dặm. Xin chân thành cảm ơn anh và mong bước chân anh...
Em cảm ơn anh Tung Thien Tran đã chuyển sách về. Cảm ơn chị Hoa Phượng thật nhiều. Em cảm ơn tác giả quyển sách.


Nguồn: FB Nhi Trần