CẢM NHẬN CỦA ĐỘC GIẢ VỀ "ĐỌC SÁCH VÀ CON ĐƯỜNG GIAN NAN VẠN DẶM". ĐỌC "ĐỌC SÁCH VÀ CON ĐƯỜNG GIAN NAN VẠN DẶM"

Thuy Bui

(một độc giả của thư viện gia đình Văn Bùi của thầy Bùi Văn Đông, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình)

🌻Tôi được gặp Nguyễn Quốc Vương trong 1 số lần khi tham dự chương trình do sách hóa nông thôn Yên Mô tổ chức. Rất ngưỡng mộ với cách nói rất có duyên và vốn hiểu biết sâu sắc về lịch sử, đời sống song trong tôi vẫn có 1 thắc mắc, tiếc nuối: Sao câu ấy lại từ bỏ 1 vị trí ổn định, đáng mơ ước: Giảng viên trường ĐHSP để làm công việc “ bán sách rong” – như bạn ấy tự nhận. Cho đến khi đọc “ Đọc sách và Con đường gian nan vạn dặm” thú thật tôi “vỡ vạc” ra nhiều điều, hiểu thêm được khát vọng “ biến mình thành một hạt phù sa" giữa "sa mạc mêng mông" của tác giả.

🌻Tôi đọc không liên tục trong vốn thời gian bận rộn với công việc, con cái gia đình nhưng ấn tượng nhất là những bài nói chuyện, những tâm sự của tác giả với các bạn trẻ về lẽ sống, việc lựa chọn nghề nghiệp, về bạo lực học đường… Có lẽ trước hết tôi là một phụ huynh có con đang ở ngưỡng cửa vào đời, cũng đang trăn trở, tìm kiếm con đường để đồng hành cũng con nên dễ nhận thấy những chia sẻ của tác giả với các bạn trẻ chính là những điều các bậc cha mẹ như tôi mong mỏi. Trong những trang viết thấp thoáng những kí ức, kỉ niệm của chính tác giả khiến người đọc rưng rưng: kỉ niệm những ngày giáp Tết theo mẹ đi nhổ hành trong trời mưa phùn, đi chợ Than bán bưởi, kỉ niệm về những bữa ăn thiếu thốn, những Tết xa nhà … và đã hiểu, chính những kỉ niệm đầy gian khó , đầy yêu thương đã trở thành động lực, ước mơ để tác giả nỗ lực cố gắng trong hành trình cuộc đời, trong hành trình “gian nan vạn dặm”. Tôi mong các bạn trẻ đều đọc được cuốn sách này, thấy những trải nghiệm của một con người thực để nhận ra những giá trị quan trọng của cuộc sống.

🌻Cuốn sách còn là rất nhiều băn khoăn, trăn trở với việc đọc sách, vai trò của giáo dục gia đình và cách làm thế nào để lan tỏa văn hóa đọc tới mọi đối tượng trong xã hội của tác giả. Đặc biệt cái nhìn của tác giả có sự so sánh, đối chiếu với chiều dài của lịch sử, với văn hóa đọc của Nhật Bản – nơi tác giả từng du học và trải nghiệm 8 năm - nên có cách nhìn khách quan, đa chiều. Tôi cũng là một người yêu thích đọc sách, việc đọc sách cho con mình nghe như một trò chơi hết sức bình thường tôi vẫn làm với các con của mình và các cháu cũng rất tự nhiên thích sách. Quả thật khi trở thành giáo viên tôi đã vấp phải một thực tế: các em học sinh khi nghe cô kể chuyện, liên hệ tác phẩm thì rất say mê, bao giờ cũng yêu cầu cô kể thêm cả tác phẩm khi sách giáo khoa chỉ có một trích đoạn. Nhưng khi cô yêu cầu tự đọc thì ngại, kêu ca hễ em đọc sách thì thấy buồn ngủ, mệt mỏi, đọc mà chẳng hiểu gì, chẳng thấy sách có gì hay…. Cuốn sách đã lí giải thêm cho tôi về mục đích, ý nghĩa của việc đọc sách " đọc để sống người hơn" cách thức đọc sách cụ thể, chi tiết …. để tôi truyền tải tới các em thông điệp của sách, để tin hơn vào vai trò giáo dục gia đình, củng cố thêm tình yêu với sách. Cũng hy vọng nhiều GV, nhiều bậc bố mẹ được tiếp cận.

🌻Mong rằng con đường gian nan vạn dặm của tác giả dù vẫn gian nan nhưng sẽ ngày một thênh thang.🍀🍀🍀