Bộ 3 cuốn sách gây xôn xao Nhật Bản được ra mắt ở Việt Nam

VOV.VN - Bộ 3 cuốn sách “Phẩm cách Quốc gia”, “Phẩm cách Cha mẹ”, “Phẩm cách Phụ nữ” từng gây xôn xao dư luận Nhật Bản lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam

Trong khoảng hai năm từ năm 2005 đến 2007,  bộ 3 cuốn sách "Phẩm cách quốc gia", "Phẩm cách cha mẹ", "Phẩm cách phụ nữ" liên tiếp ra đời như một hiệu ứng dây chuyền và làm cho dư luận Nhật Bản nổi sóng một thời gian dài.

Năm 2006, từ “phẩm cách” giành giải thưởng cho từ ngữ mới xuất hiện tại Nhật Bản. Số lượng bản phát hành hàng triệu bản cho thấy sức hút của bộ 3 này, chỉ tính riêng tại Nhật Bản.


pham cach quoc gia pham cach cha me pham cach phu nu hinh 1

Cuốn sách “Phẩm cách quốc gia” của tác giả Fujiwara Masahiko đã bán được 2,65 triệu bản tại Nhật Bản chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi ra sách (tháng 11/2005). Theo cha đẻ của cuốn sách “nó đã trở thành cuốn sách vô cùng hiếm hoi bàn về quốc gia có phẩm cách được viết ra bởi một tác giả không có phẩm cách” (Fujiwara Masahiko vốn là một nhà toán học có tiếng ở Nhật và đã từng giảng dạy toán học nhiều năm ở Anh, Mĩ.) 


Tác giả của “Phẩm cách phụ nữ” là Bando Mariko, được đánh giá là cuốn sách tái định vị người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Tới nay, cuốn sách đã bán được hơn 3 triệu bản.

“Phẩm cách cha mẹ” cũng là cuốn sách của tác giả Bando Mariko. Cuốn sách không chỉ bàn chuyện giáo dục con cái mà còn nói về nhiệm vụ “di truyền xã hội”- cha mẹ phải biết cách để lại giá trị tinh thần cho các thế hệ đi sau thông qua việc đào tạo, truyền đạt kinh nghiệm và giá trị sống thay vì chỉ để lại tài sản cho con và những người thân. Cuốn sách đã bán được 90 vạn bản tại Nhật Bản.

Theo nhà văn Trang Hạ, trong bộ 3 này, cuốn sách mà chị yêu thích nhất là cuốn "Phẩm cách quốc gia" và tin rằng cuốn này sẽ tạo nên một cơn sốt ở Việt Nam.

Hai cuốn "Phẩm cách cha mẹ" và "Phẩm cách phụ nữ" là tài liệu giáo dục rất tốt, cho chúng ta nhìn nhận lại vai trò của gia đình và phụ nữ.

"Phẩm cách phụ nữ" truyền tải một thông điệp: Hãy cố gắng cả ở nơi người ta không nhìn thấy, hãy nuôi nấng giấc mộng bản thân, hãy chiều chuộng bản thân trước khi làm hài lòng cả thế giới. Hành trình của phẩm cách phụ nữ đi từ giá trị bản thân để tìm ra vị trí xứng đáng mà họ nhận được trong cộng đồng này.

Một ưu điểm nữa của "Phẩm cách cha mẹ" và "Phẩm cách phụ nữ" là những bài tập thực hành rất quan trọng cho cá tính, cho tố chất, cho giá trị quan ở mỗi độ tuổi khác nhau./.