Bài tập về nhà của cô giáo Nhật khiến phụ huynh rơi nước mắt


Bạn đã từng đi học thì chắc chắn bạn đã được giao nhiều bài tập về nhà từ các thầy cô. Còn các thầy cô cũng có những bài tập về nhà cho học sinh làm. Nhưng có một bài tập mà tất cả sẽ ít ngờ tới. Bạn hãy đọc và cho biết ý kiến của mìn

Câu chuyện này trích từ cuốn sách "Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường", NXB Hà Nội, 2017 của tác giả Nguyễn Quốc Vương.


Cuốn sách "Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường"Cuốn sách "Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường"

Gia đình tôi đang sống ở thành phố Kanazawa, Nhật Bản. Một ngày nghỉ đẹp trời, tôi đưa con vào hiệu sách chơi. Tình cờ tôi đọc được một câu chuyện có thật về một giáo viên tiểu học. Câu chuyện này được ghi lại trong "Lời nói đầu" của một cuốn sách viết về hạnh phúc đang trở thành "best-seller" của nước Nhật.


Câu chuyện như sau:

Một ông bố ở thành phố nọ có cô con gái đang học tiểu học. Mỗi khi con gái đi học về ông thường có thói quen hỏi chuyện học hành ở trường. Một ngày nọ khi cô bé đi học về ông hỏi: "Nay có bài tập về nhà không con?".

Cô bé đáp: "Có ạ. Bài tập là hãy để một ai đó trong gia đình ôm".


Con đã làm được bài tập về nhà. Ảnh minh hoạ.
Con đã làm được bài tập về nhà. Ảnh minh hoạ.

Ông bố mỉm cười và cúi xuống ôm con thật chặt. Đến tối cả mẹ rồi chị, em trai khi nghe kể cũng ôm cô bé. 
Ngày hôm sau khi cô bé học về, ông bố lại hỏi: "Nay có bài tập về nhà không con?". Cô bé đáp: "Nay cô giáo chỉ chữa bài tập về nhà thôi" rồi kể cho bố nghe câu chuyện ở lớp.


Ở đó, khi cô giáo hỏi cả lớp xem đã làm bài tập về nhà chưa thì có vài bạn đứng lên ngượng ngùng cúi mặt nói: "Con không được ai ôm". Thế là cô giáo cúi xuống ôm từng bạn một.

Bài tập về nhà của cô giáo nói trên thật đặc biệt tuy không phải là không ai có thể nghĩ ra. Thế nhưng cái cách chữa bài tập của cô mới thật đáng kinh ngạc.

Cô đã làm nhiều người giật mình suy nghĩ lại về ý nghĩa đích thực của giáo dục. Làm cha mẹ có lẽ ai cũng mong muốn con mình được sống và học hành trong thế giới tràn ngập tình yêu thương và sự cảm động.

"Con không được ai ôm". Ảnh minh hoạ"Con không được ai ôm". Ảnh minh hoạ

Là một phụ huynh, tôi cũng muốn con mình được học những giáo viên như thế.


Hiện tại khi nhìn vào nền giáo dục ở bất cứ nước nào, người ta đều thấy ở đó những chuyển động của "cải cách giáo dục". Cũng có thể nói không sợ sai rằng thời đại hiện nay là "thời đại của cải cách giáo dục". Trong cuộc chạy đua cải cách giáo dục đó, trường học và giáo viên chịu áp lực lớn từ xã hội.

Sự kỳ vọng vào "điểm số", tỷ lệ đỗ đạt cao trong các kỳ thi cùng chính sách "cải cách giáo dục từ trên xuống" mang đậm màu sắc mệnh lệnh đã khiến cho trường học và giáo viên mệt mỏi trong vòng quay tối mặt của bài tập và thi cử.

Trong cuộc chạy đua bất tận ấy, trường học dần dần không còn trở thành nơi "vui vẻ". Ở đó cả giáo viên và học sinh trong vô thức dần quên đi mất ý nghĩa ban đầu của giáo dục.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy các hiện tượng bạo lực học đường, tự sát, bắt nạt trường học đã nảy sinh và đang ngày một trầm trọng trong bối cảnh đó. Học sinh tới trường không còn ở trong tâm trạng háo hức nữa thay vào đó là lo lắng.

Giống như nhiều nước khác, giáo dục nước Nhật sau 70 năm đại cải cách cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề như thế. Nhưng ở đó nhờ vào sự năng động và dân chủ của cơ chế hành chính giáo dục phân quyền, vẫn có những người giáo viên thầm lặng như kể trên, bằng các "thực tiễn giáo dục" của mình làm cho trường học lấy lại ý nghĩa ban đầu.

Nguyễn Quốc Vương

BigSchool: Tại buổi ra mắt cuốn sách diễn ra vào ngày 1/10/2017, tác giả Nguyễn Quốc Vương tâm sự lý do cho ra đời cuốn sách này:


Tác giả trong ngày ra mắt cuốn sáchTác giả trong ngày ra mắt cuốn sách

"Tôi rời Nhật Bản và trở lại Việt Nam vào giữa tháng 4 năm 2017.
Nếu tính chung cả hai lần đến Nhật Bản du học kể từ tháng 10 năm 2006, tôi đã ở Nhật khoảng 8 năm.
Trong khoảng thời gian ấy tôi đã gặp rất nhiều người, đi rất nhiều nơi, học hỏi được nhiều thứ và làm nhiều nghề khác nhau để sống.
Tôi cũng đã vấp ngã, thất bại và nếm trải cả cảm giác thất vọng lẫn đắng cay. Nước Nhật ở nhiều ý nghĩa đã trở thành quê hương thứ hai của tôi.
Khi trở về Việt Nam, mỗi khi gặp ai đó biết tôi từng ở Nhật, hầu như mọi người đều hỏi: "Nước Nhật như thế nào?", "Người Nhật sống ra sao? Họ tốt bụng không?",...
Lần nào tôi cũng cố gắng trả lời nhưng có lẽ những câu trả lời của tôi không thể thỏa mãn hết sự tò mò của người đối diện.
Trong khi trò chuyện với những người quan tâm tới Nhật Bản, tôi nhận ra rằng hình ảnh Nhật Bản ở họ chỉ là hình ảnh của nước Nhật cổ xưa hoặc là hình ảnh của nước Nhật trước 1945. Cũng có những người biết đến nước Nhật đương đại nhưng những thông tin ấy lại nhuốm màu huyền thoại.
Đấy là điều vô cùng đáng tiếc bởi vì ngày càng có nhiều người Nhật quan tâm tới Việt Nam và rất hiểu về Việt Nam. Tiếp xúc với họ hay đọc những gì họ viết, tôi luôn có cảm giác họ không ngừng nhìn vào Việt Nam và rất hiểu Việt Nam.
Ý nghĩa ấy đã thôi thúc tôi tập hợp những bài viết ngắn về Nhật Bản từng đăng tải trên trang cá nhân thành cuốn sách nhỏ này với mong muốn mang tới độc giả những thông tin bổ ích và thú vị về nước Nhật”.


Các bạn muốn có cuốn sách "Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường" có thể tìm mua tại các hiệu sách, nếu không thấy, bạn có thể nhắn tin liên hệ với tác giả tại FB cá nhân nhé! Giá cuốn sách là 79.000 đồng. Chúc mừng tác giả đã ra một cuốn sách hay dành cho tất cả những ai quan tâm tới những câu chuyện ở Nhật Bản.


Nguồnhttps://bigschool.vn/bai-tap-ve-nha-cua-co-giao-nhat-khien-phu-huynh-roi-nuoc-mat?fbclid=IwAR1TswOls0u0nUl2wK-9xzjMM4KAnO4YxdGicAteC6OP5JFdqBI73dqAeoY